fbpx

Phần 4: Cách thu hút khách hàng trên Instagram

Khi dropshipping đã giúp bạn giải quyết các vấn đề về nhà cung cấp, vận chuyển hàng hoá và tồn kho thì việc bạn cần chú trọng nhất trong kế hoạch kinh doanh của mình đó là làm thế nào để thu hút khách hàng đến shop của bạn đúng không nào?

Ai cũng hiểu sau khi đăng bán sản phẩm dù là trên bất kì kênh nào, nếu không quảng bá nó tới nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng thì mọi thứ đều là vô nghĩa. Sẽ chẳng có ai biết tới cửa hàng của bạn, chẳng có ai biết tới bạn đang bán sản phẩm gì cả. Hoặc chắc hẳn bạn cũng đã nhiều lần tự hỏi giữa vô vàn các shop online, lý do gì để khách hàng chọn bạn thay vì đối thủ?

Dù đã là bài viết cuối cùng trong series nhưng có lẽ đây sẽ là bài viết dài nhất vì bạn biết đấy, marketing thật sự là một bước quan trọng, không thể qua loa được. Hi vọng bạn sẽ đọc được tới cuối bài. Bắt đầu thôi!

 • Lên concept cho cửa hàng

Yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố thường bị phớt lờ nhất đó là concept. Thật ra việc lên concept rất đơn giản, bạn hãy đặt chính mình vào vị trí của khách hàng. Ví dụ bạn là nữ, 19 tuổi, bạn lên Instagram và tìm một shop bán ốp điện thoại chẳng hạn. Bạn muốn tìm chỗ nào có bán những mẫu ốp phong cách đơn giản, nữ tính và trông giống mấy chị hot girl TikTok Trung Quốc. Chắc chắn là bạn không thể search cả một dòng dài những điều bạn muốn có ở chiếc ốp đấy lên thanh tìm kiếm của Insta được rồi. Bạn sẽ tóm gọn tất cả lại trong một cụm là “case iphone” (giả dụ là bạn dùng Iphone nhé).

Trong hàng loạt các kết quả hiện ra liệu bạn có đi mò từng cái và lùng sục trong đó để tìm một mẫu mang phong cách “đơn giản, nữ tính và giống mấy chị hot girl TikTok”  mà bạn đang tìm không? Nghĩ thôi đã thấy tốn thời gian rồi. Chú ý một chút ở trang kết quả tìm kiếm, bạn sẽ nhìn vào cái gì đầu tiên? Mình đoán chắc là avatar và tên cửa hàng. Có vẻ như bạn sẽ lựa chọn shop nào có ảnh đại diện gần với phong cách sản phẩm mà bạn đang tìm nhất và bạn sẽ xem ở cửa hàng đó đầu tiên nhỉ.

Đó chính là lý do vì sao bạn cần phải tìm cho shop của bạn một concept, một phong cách riêng. Khi bạn chọn được cho cửa hàng của mình một concept riêng, bạn sẽ dễ tiếp cận tới đúng nhóm khách hàng mục tiêu hơn. Giống như ví dụ vừa rồi, một cửa hàng bán ốp điện thoại mang phong cách như trên chắc chắn sẽ là lựa chọn của bạn thay vì hàng nghìn shop khác mà bạn cũng chẳng rõ là họ sẽ bán những mẫu ốp như thế nào.

Vậy concept được thể hiện qua đâu? Nó được thể hiện qua tất cả mọi thứ thuộc về cửa hàng của bạn. Bạn có thể hiểu concept giống như xương cột sống và tất cả những gì thuộc về cửa hàng của bạn là xương sườn. Nghĩa là khi bạn lên một concept chung thì tất cả mọi thứ sẽ phải bám sát theo concept chung đó. Dù là hình ảnh, nội dung hay thậm chí là sản phẩm đều phải có một điểm chung gốc là từ concept đã chọn.

Mình sẽ lấy ví dụ để bạn dễ hiểu nhé!

Quay trở lại với shop bán ốp điện thoại trên Insta. Lần này thì bạn sẽ không phải khách hàng nữa mà sẽ là chủ shop. Sau khi tìm hiểu các xu hướng của giới trẻ hiện nay thì bạn đã quyết định lựa chọn nhóm theo phong cách đơn giản, nữ tính một chút. Và để phù hợp với những khách hàng mục tiêu này thì bạn sẽ xây dựng một cửa hàng theo concept đơn giản, nữ tính. Bạn tạo một logo thiết kế basic, đặt một cái tên nghe dễ đọc nhưng vẫn mang lại cảm giác nữ tính. Tất cả sản phẩm đăng bán đều được bạn chọn lựa kĩ càng, từng chiếc ốp đều phải theo cùng một phong cách nhưng mẫu mã, thiết kế vẫn phải thật đa dạng. Tất nhiên là cả cách lựa chọn hay chụp ảnh sản phẩm cũng phải tuân theo concept để sao cho, khi khách hàng bấm vào xem shop của bạn vẫn cảm nhận được phong cách đó qua từng bức ảnh.

Thật ra là còn một yếu tố nữa mà nhiều bạn kinh doanh thường hay bỏ quên mất đó là cách hành văn. Nội dung hay kể cả cách bạn nói chuyện với khách hàng cũng cần phù hợp với phong cách của cả cửa hàng bạn nhé!

 • Đăng nhiều ảnh trong cùng một bài đăng (Carousel post)

Chắc bạn cũng không còn lạ gì với tính năng này của Instagram. Vào thời điểm nó mới ra mắt, không ít người kinh doanh trên kênh này đã mừng rơi nước mắt. Bạn tự hỏi sao lại mừng rơi nước mắt? Lí do rất dễ hiểu, nếu suy nghĩ theo hướng của một người dùng bình thường thì tính năng này sẽ giúp họ chia sẻ được nhiều khoảnh khắc hơn trong một lần đăng nhưng với một người bán hàng thì đây chính là cơ hội để họ có thể cho khách hàng thấy nhiều hình ảnh mô tả sản phẩm hơn.

Rõ ràng khi khách hàng có thể xem được nhiều hình ảnh, nhiều góc cạnh của sản phẩm, họ sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn mua hàng hơn và điều này cũng giúp bạn không phải trả lời những tin nhắn như “Bạn có thêm hình khác về cái này không?”, “Bạn có ảnh mẫu mặc đồ này không?”,.. tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Vì vậy, đừng phí hoài cơ hội giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm hơn nhé. Bạn biết đấy, mua hàng online thường mua bằng mắt mà.

 • Instagram Story

Đây là một tính năng không còn xa lạ của Instagram nhưng bạn có chắc là mình đã tận dụng tốt nó để thu hút khách hàng? Vì rõ ràng bài đăng Story sẽ tiếp cận tới nhiều người hơn là bài đăng thông thường của bạn, vậy tại sao không đầu tư vào tính năng này nhiều hơn để nâng cao hiệu quả kinh doanh nhỉ?

 • Sáng tạo nội dung và hình ảnh

Có một điểm rất hay ở story đó là nó cho phép bạn được tự do sáng tạo bài đăng của mình. Không giống như việc đăng ảnh trong phần tài khoản của bạn, Story có nhiều công cụ như bút vẽ, tẩy, bảng màu hay thậm chí là chèn ảnh động, nhãn dán và nhạc nền. Chỉ tưởng tượng thôi cũng đủ thấy nội dung và cách thể hiện nội dung đã trở nên đa dạng thế nào nhờ tính năng này.

Bạn sẽ không bị bó hẹp vào hai định dạng là ảnh và video cơ bản nhờ có các chế độ quay/chụp phong phú như boomerang, zoom hay filter,.. Nhưng tất nhiên là bạn vẫn có thể đăng ảnh có sẵn trong máy lên phần Story này và chỉnh thêm các hiệu ứng hoặc trang trí bắt mắt. Hãy thử tập tành trang trí cho Story của bạn để nâng cao kĩ năng và dần cho ra đời “các tác phẩm nghệ thuật” nhé!

Vẫn là nên lấy ví dụ thì sẽ dễ hình dung hơn nhỉ. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây hoặc tra cứu thêm trên Youtube để xem các video hướng dẫn làm thế nào để Story của bạn trông thật thu hút.

Nhưng nhớ nhé, sáng tạo thì vẫn phải gắn liền với concept của cửa hàng đấy. Bạn có thể tìm kiếm các template có sẵn để có những chiếc story vừa đẹp, vừa tiết kiệm thời gian.

Nếu bạn muốn tự mình sáng tạo thì 10 tools này có thể giúp bạn:

–  Easil

–  Hype Type

–  CutStory

–  Wave.video

–  Unfold

–  Over

–  Buffer

–  EmbedSocial

–  VSCO

–  InShot

 • Khơi gợi sự tò mò và dẫn dắt tới bài đăng mới

Mình thấy khá nhiều shop mình follow trên Instagram sử dụng cách này để kéo khách hàng vào xem sản phẩm mới trong cửa hàng và chính mình cũng không kìm nổi sự tò mò mà phải bấm vào để xem. Cách này như thế nào?

Cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần đăng ảnh sản phẩm như bình thường, sau đó bạn chụp lại màn hình trang tài khoản của cửa hàng và đăng hình chụp màn hình đó lên Instagram. Nhưng hãy thêm một chiếc sticker xinh xinh che đi bức ảnh bạn vừa đăng trước đó nhé. Bạn có thể sử dụng thêm các hình mũi tên để thu hút sự chú ý vào đó kèm theo một dòng text “Xem ngay post mới các bạn ơi” chẳng hạn. Chỉ cần như vậy thôi là khách hàng của bạn cũng đủ tò mò và muốn bấm vào xem rồi đó.

 • Gắn link liên kết

Nhiều bạn thường không hay chú ý tới tính năng này trên Story của Instagram và bỏ lỡ mất những lợi ích mà nó đem lại. Nếu bạn để ý sẽ thấy, nhiều tài khoản của người nổi tiếng rất hay sử dụng tính năng này để quảng bá cho hoạt động hay album, bài hát mới ra mắt của họ. Vậy tại sao bạn cũng không làm vậy để quảng bá về sản phẩm mới của mình?

Bên cạnh việc đăng những bức hình hay đoạn video bắt mắt thì bạn cũng đừng quên gắn kèm ngay một chiếc link sản phẩm trong story đó nhé. Việc này không chỉ đem lại sự tiện lợi cho khách hàng mà đồng thời còn giúp bạn gia tăng tỉ lệ ra đơn thành công đấy.

 • Tận dụng hashtag

Thật ra đối với một shop kinh doanh trên Instagram thì số lượt theo dõi cao không chỉ giúp bạn có được một tệp khách hàng nhất định mà bạn chắc chắn tiếp cận được mà con số đó còn giúp tăng độ tin tưởng của khách hàng mới đối với cửa hàng của bạn đấy. Khi họ lần đầu tìm thấy bạn, họ sẽ kiểm tra xem tài khoản của bạn hiện đang có bao nhiêu người theo dõi. Rõ ràng số người theo dõi càng lớn thì mức độ uy tín của bạn càng cao rồi.

Nhưng khi bạn mới tạo cửa hàng trên Instagram thì việc kéo số lượng followers/người theo dõi tăng nhanh là rất khó. Dù bạn có dùng thêm Facebook từ fanpage cho đến cá nhân thì con số cũng sẽ chững lại khiến bạn stress vô cùng.

Và hashtag chính là anh bạn tốt bụng cứu bạn một màn thua trông thấy đây. Trên Instagram, có nhiều loại hashtag được sử dụng để chính những người dùng giúp đỡ lẫn nhau trong việc tăng likes, tăng followers. Mình có thể đưa ra một số hashtag điển hình như là #likeforlike, #followforfollow,..

Ngoài ra thì có 1 mẹo nhỏ khác mà bạn có thể tham khảo, đó là sử dụng hashtag được nhiều người tìm kiếm nhưng phải có liên quan đến ảnh sản phẩm của bạn nhé. Mình sẽ lấy ví dụ cụ thể luôn.

Như bạn thấy trong bài đăng trên, đây là một sản phẩm có màu xanh nước biển. Nhưng thay vì chỉ mô tả sản phẩm như bình thường thì chủ tài khoản này lại gắn hashtag cho chữ “blue”. Tại sao lại thế? Có phải chỉ đơn giản là vì họ thích thế thôi không? Hay là vì trông nó đẹp? Cả hai lí do đều không đúng. Nếu bạn chưa biết thì màu xanh nước biển là màu được nhiều người yêu thích nhất vì vậy nên họ sẽ hay tìm kiếm hashtag này. Điều đó đồng nghĩa với việc, bài đăng của bạn có gắn #blue thì sẽ tiếp cận được tới nhiều người hơn và được nhiều lượt thả tim hơn đó. Có thể những lượt tiếp cận này chưa chắc đã đem lại cho bạn khách hàng nhưng chỉ với cách làm đơn giản như vậy nhưng đã có thể tăng like cho bài đăng sản phẩm của bạn và giúp khách hàng tin tưởng cửa hàng của bạn hơn thì tại sao không nhỉ?

Nhưng bạn nên nhớ, tận dụng thôi chứ đừng lạm dụng nhé. Nếu gắn quá nhiều hashtag phía dưới mỗi bài đăng đôi khi lại đem lại kết quả trái chiều là khách hàng cảm thấy khó chịu đấy.

 • Sử dụng IGTV

IGTV là tính năng được ra mắt trong năm 2019, cho phép người dùng có thể đăng các video chất lượng cao với thời lượng dài hơn 60 giây. Đây chính là cơ hội để bạn có thể đăng các video quảng bá cho sản phẩm của mình. Vì Instagram để hẳn một tab riêng cho IGTV trong phần tìm kiếm và ngay cả trang của IGTV cũng có thanh tìm kiếm riêng nên bạn hãy tận dụng chúng để cửa hàng của bạn được xuất hiện nhiều hơn nhé!

Ngoài ra, trong trang tài khoản của bạn cũng sẽ có một phần riêng cho IGTV bên cạnh phần tổng hợp bài đăng ảnh thông thường. Bất cứ video nào được đăng lên có thời lượng dài hơn 1 phút đều sẽ được chuyển thẳng sang IGTV và những người theo dõi tài khoản của bạn có thể theo dõi chúng khi vào IGTV và chọn “Following” hoặc vào thẳng trang của bạn để xem các video mà bạn đã đăng.

Hãy sáng tạo nội dung cho các video này nhé, vì bạn biết đấy video hiện là định dạng được ưa chuộng nhất hiện nay mà.

 • Scan nametag

Không phải ai cũng chú ý đến tính năng này của Instagram và không nhận ra rằng nó hay ho như thế nào.

Mỗi tài khoản đều sẽ được Instagram cấp cho một nametag riêng, bạn có thể quét của người khác và người khác cũng có thể quét của bạn. Cũng giống như QR Code, khi quét nametag trên Instagram, bạn sẽ được điều hướng thẳng tới tài khoản của nametag đó. Vậy tại sao bạn không tận dụng cách này để điều hướng khách hàng tới cửa hàng của bạn? Mình nghĩ đây sẽ là một sự dẫn dắt thú vị thay vì việc kêu gọi họ tìm kiếm tên cửa hàng của bạn – hành động đã quá nhàm chán bấy lâu nay.

 • Chạy quảng cáo (Instagram ads)

Một khi đã kinh doanh trên các trang mạng xã hội thì chắc chắn không thể thiếu phần chạy quảng cáo rồi. Trên Instagram, bạn có thể cho các bài đăng quảng cáo của mình xuất hiện trên newsfeed hoặc trên story.

Bạn hãy lựa chọn những nội dung chất lượng nhất để chạy ads để thu hút thêm khách hàng mới tới cửa hàng của mình nhé, vì ấn tượng đầu tiên lúc nào cũng quan trọng nhất mà. Hoặc bạn có thể tạo nội dung mới để chạy, đừng quên thể hiện rõ được concept của cửa hàng và giá trị sản phẩm đem lại thông qua đó vì như vậy mới có thể giúp bạn tiếp cận tới đúng đối tượng tiềm năng của cửa hàng.

Hi vọng thông qua series bài viết này, bạn có thể định hình được cho mình một cái nhìn tổng quan nhất về Instagram để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với mục tiêu và kế hoạch kinh doanh của mình nhé!

 • Sử dụng người có tầm ảnh hưởng (Influencers)

Đây là cách làm không còn mới lạ nữa nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Trừ khi bạn sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền để mua bài đăng của những người này và quảng bá sản phẩm của bạn nhưng rõ ràng, với một người vừa mới bắt đầu thì điều này là chưa cần thiết. Tuy nhiên, khi việc kinh doanh của bạn đã ổn định ít nhiều thì bạn có thể xem xét đến cách này nhé. Việc này có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc thu hút thêm các khách hàng mới và nếu bạn lựa chọn influencer trong nhóm khách hàng mục tiêu của cửa hàng thì quá tuyệt vời. Khi đó, sản phẩm của bạn sẽ được quảng bá tới đúng tệp khách hàng tiềm năng và họ cứ thế mà kéo tới cửa hàng của bạn thôi.

Vậy là series bài viết “Hướng dẫn dropship trên Instagram” đã kết thúc. Mong rằng sau khi đọc xong cả 4 phần, bạn có thể định hướng được cho kế hoạch kinh doanh của mình và đưa ra được quyết định, lựa chọn cuối cùng thật phù hợp với mục tiêu đã đề ra nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *