fbpx

Bài toán xoay vòng vốn và giải pháp của Velog

Đối với những người bán hàng online ở ngưỡng từ 100-200 đơn/ ngày trở lên, bài toán đặt ra lúc này không còn là làm sao để tăng trưởng doanh thu hay mở rộng kinh doanh.

Rất nhiều cá nhân hay doanh nghiệp khi phát triển đến giải đoạn này thường xuyên trăn trở vì sao lượng đơn đều đặn nhưng không thể quản lý được dòng tiền và luôn không biết chính xác lãi của doanh nghiệp đang ở mức nào. Lý do đơn giản là để tiếp tục duy trì kinh doanh, họ luôn phải gối đầu doanh thu từ các đơn hàng trước để tiếp tục nhập hàng, lên chiến dịch quảng cáo và  trang trải các chi phí khác.

Vì vậy, quản lý nguồn vốn lưu động hiệu quả là chìa khóa giải quyết nhiều vấn đề sống còn và là tiền đề để một doanh nghiệp có thể tiếp tục phát triển và mở rộng kinh doanh. Nhưng phải làm thế nào khi cách làm này tồn đọng quá nhiều rủi ro?

Những rủi ro khi xoay vòng vốn trong kinh doanh online

Kinh doanh online bao gồm nhiều hình thức khác nhau. Nhưng nếu bạn kinh doanh chuyên nghiệp, toàn thời gian thì khi càng có nhiều khách hàng, doanh số tăng lên đồng nghĩa với việc tăng nguồn vốn lưu động để nhập kho hàng hóa. Khi các khoản vay ngân hàng không rộng cửa cho người bán tự do thì giải pháp tối ưu nhất là thỏa thuận gối đầu sản phẩm với nhà cung cấp.

Gối đầu thông thường được biết đến là hình thức nhập hàng trước, trả tiền một phần hoặc chỉ trả tiền sau khi bán được sản phẩm. Nếu doanh nghiệp có vốn lưu động không nhiều bắt buộc phải gối đầu liên tục để nhập hàng về kho, đảm bảo có hàng để bán ngay cho người mua. Sau đó, doanh nghiệp sẽ thanh toán công nợ gối đầu cho nhà cung cấp vào cuối kỳ và tiếp tục gối đầu để nhập hàng.

Việc nhập hàng gối đầu với doanh nghiệp kinh doanh online phát sinh 2 vấn đề sau:

 • Mất nhiều thời gian rút thành lợi nhuận: Nếu kinh doanh thuận lợi, bạn phải trải qua nhiều vòng gối đầu để rút lợi nhuận thực tế.
 • Khá thụ động nếu gặp vấn đề phát sinh: Nếu một lô hàng gối đầu có vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh liên tục. Đặc biệt là khi bạn không bán được sản phẩm nhưng đã đến kì thanh toán công nợ sẽ khá rắc rối
 • Bạn đang phải bỏ một khoản chi phí lớn cho nhân công cho việc xử lý đơn hàng. Trong trường hợp có vấn đề về nguồn hàng hay chi phí, việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến đội ngũ của bạn
 • Rủi ro từ việc xử lý hàng hoàn. Tỉ lệ hoàn cao đồng nghĩa với việc bạn phải chịu ít nhất thêm 50% chi phí xử lý cho các đơn hàng hoàn. Đặc biệt là trong trường hợp bạn bán hàng trên quy mô cả nước, chi phí cho các đơn hàng về địa chỉ của bạn sẽ là rất lớn.

Vậy giải pháp nào cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ quản lý dòng vốn kinh doanh online?

Đâu là giải pháp?

Thử đặt phương thức kinh doanh hiện tại của bạn sang một bên, và nghĩ về một hướng kinh doanh online hoàn toàn mới.

Trong bài toán mới này, bạn quyết định bán 1 dòng sản phẩm mới tiềm năng đến tập khách hàng của mình. Bạn quyết định chi mạnh cho quảng cáo để branding ở bước đầu và upsell sản phẩm mới trong mức quảng cáo từ 20%-25% giá sản phẩm, bạn có thể thu về 100-200 đơn trong 1-2 ngày.

Lúc này, khi đã chắc chắn sản phẩm của mình thực sự có tiềm năng, bạn mới yêu cầu mua hàng và nhập 1000 sản phẩm về. Với việc thời gian vận chuyển được tối ưu đảm bảo chỉ trong 5-7 ngày hàng về đến tận tay khách (ngang với mua hàng trên các sàn TMĐT), bạn không cần lo về vấn đề khách hàng khiếu nại về thời gian vận chuyển.

Lúc này, bạn chỉ cần tiếp tục quảng cáo để lấy thêm nhiều đơn liên tục trong lúc hàng từ nhà cung cấp về Việt Nam. Trong 5-7 ngày, bạn có thể chốt thêm 500-700 đơn hàng.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngang với việc nhập hàng về kho của bạn theo cách thông thường, bạn đã có thể bán và chuyển hàng trực tiếp đến tay 50-70% số khách của bạn cho đợt hàng này và nhận tiền COD về ngay lập tức. 30% số đơn còn lại bạn có thể lưu kho và bán theo cách thông thường.

Với bài toán như vậy, bạn sẽ giảm rủi ro về nguồn vốn gần như về 0. Dưới đây là các lý do:

 • Chỉ đầu tư tiền vốn và nhập hàng số lượng lớn sau khi đã qua bước chạy quảng cáo khảo sát sức mua của thị trường. Việc này giúp giảm nguy cơ tồn kho xuống tối thiểu, thậm chí bằng 0 nếu bạn đã tối ưu được việc chạy quảng cáo và chốt đơn.
 • Nếu tỉ suất lợi nhuận (margin) của bạn trên 1 đơn hàng trên 50% so với tiền vốn (bạn bán hơn gấp đôi giá mua hàng), việc chạy quảng cáo và có đơn lên đến 30% số hàng dự kiến nhập về đã giúp bạn bù hơn 60% số tiền nhập hàng. Nếu bạn chỉ phải đặt cọc dưới 60% số tiền khi mua hàng, điều này đồng nghĩa với việc bạn đã có lãi trước cả khi nhập hàng về.
 • Bạn không mất chi phí nhân công cho việc xử lý đơn hàng nếu lựa chọn lưu kho ở bên thứ 3
 • Bạn chạy quảng cáo ra bao nhiêu đơn đồng nghĩa với việc bạn lãi bấy nhiêu. Và đặc biệt, bạn không cần tiếp tục dùng nguồn thu này để trả chi phí nhập hàng tiếp mà có thể liên tục đặt mua trên dòng tiền COD của bạn.
 • Kiểm soát dòng tiền mua hàng và COD trên một hệ thống thống nhất giúp bạn luôn biết mức doanh thu và lợi nhuận hiện tại của mình.

Như vậy, tất cả bạn cần tìm là một đơn vị thực hiện được quy trình này một cách hoàn chỉnh, tối ưu về chi phí và thời gian vận chuyển và hỗ trợ các phương án xử lý hàng hoàn và lưu kho.

Thực tế, mô hình này trên thế giới đã được các dropshipper thực hiện từ rất lâu, nhưng ở Việt Nam còn đang hạn chế vì nhiều lý do như chi phí vận chuyển cao, thời gian lâu dẫn đến hàng hoàn,…

Vì lý do này, Velog ra đời với sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Logistics và E-commerce tại Trung Quốc, Mỹ, Nhật,… để mang đến cho thị trường Đông Nam Á và thị trường Việt Nam nói riêng một giải pháp dropshipping hoàn thiện nhất.

Ở đó, người bán hàng chỉ cần tìm kiếm sản phẩm phù hợp trên hệ thống Velog (liên kết trực tiếp với 1688, Taobao, Tmall, Alibaba,..) và đăng bán. Toàn bộ khâu mua hàng, vận chuyển từ nhà cung cấp đến tận tay người mua sẽ được Velog thực hiện hoàn chỉnh thông qua mạng lưới các đối tác lớn nhất và uy tín nhất tại từng quốc gia.

Đặc biệt, bất kỳ ai đều có thể bắt đầu sử dụng Velog ngay với các giá trị:

 • Đăng ký hệ thống Velog hoàn toàn MIỄN PHÍ
 • Dễ dàng tìm kiếm hàng HOT, hàng tiềm năng giữa hơn 70 triệu sản phẩm kết nối với hệ thống Velog
 • Dropshippingtrực tiếp từ nhà cung cấp tới bất kỳ địa chỉ nào trên thế giới
 • Vận chuyển từ nhà cung cấp ở nước ngoài tới tận tay người mua tại Việt Nam với chi phí chỉ từ 20-25,000VND 1 đơn hàng (rẻ như vận chuyển trong nước) trong 3-5 ngày.
 • Đối soát COD mỗi ngày giúp bạn kiểm soát được doanh thu, lợi nhuận trên từng đơn hàng.
 • Đăng sản phẩm từ Velog lên bán đa kênh dễ dàng và quản lý ngay trên một hệ thống duy nhất.
 • Hỗ trợ lưu kho và xử lý hàng hoàn thông qua mạng lưới bưu cục rộng khắp trên cả nước. Người mua có thể mang hàng ra bưu cục gần nhất và chuyển về kho kết nối với Velog để bạn tiếp tục đăng bán hoặc xử lý với chi phí tối ưu nhất.

Nếu bạn đang nhập hàng với sản lượng lớn, chúng tôi cam kết sẽ có giải pháp tốt hơn giải pháp bạn đang dùng với chi phí tối ưu hơn ít nhất.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *