fbpx

Velog khác biệt thế nào với các mô hình bán hàng online khác?

Mô hình dropshipping ra đời đã giúp nhiều nhà bán hàng kiếm tiền xuyên biên giới hiệu quả mà không cần bỏ ra nhiều vốn. Tại Việt Nam, mô hình này đã được nhà bán hàng tiếp cận thông qua một số nền tảng dropship quốc tế, nhưng hiện tại vẫn đang khá mới mẻ với thị trường Việt Nam và chủ yếu đối tượng đang sử dụng là những người trong nhóm MMO (Make Money Online) và có kiến thức trong việc bán hàng thương mại điện tử (TMĐT) và bán hàng xuyên biên giới.

Trong năm 2019, Velog tham gia vào thị trường TMĐT tại khu vực Đông Nam Á với một giải pháp Dropshipping toàn diện cho mọi đối tượng, bao gồm bán hàng trong nước và bán hàng đa quốc gia. Vậy dropshipping qua Velog có khác biệt gì so với các platform dropshipping và các mô hình bán hàng đang có tại Việt Nam?

1/ Velog và mô hình Dropship quốc tế

Đầu tiên, phải kể đến các mô hình dropshipping cho bán hàng xuyên biên giới. Đây là mô hình kết nối người bán hàng (dropshipper) trên toàn thế giới và nhà cung cấp (supplier), chủ yếu ở Trung Quốc trên các sàn hỗ trợ bán hàng quốc tế như Aliexpress, Banggood, JD. Cùng với sự phát triển của hình thức kinh doanh này, có nhiều nền tảng (platform) hỗ trợ dropshipper như Orbelo, Alidropship, Dropified, Buckydrop, cho phép kết nối trực tiếp với các sàn cung cấp nguồn hàng và đăng sản phẩm lên bán tại các sàn TMĐT cho phép hình thức dropship hoặc kết nối trực tiếp với các nền tảng cung cấp website bán hàng như Shopify, Woocommerce, …

Lợi thế của mô hình này như sau:

 • Phục vụ các đơn hàng dropship trên toàn cầu chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ người bán trên khắp thế giới.
 • Kết nối với nhà cung cấp, người bán hàng, các giải pháp về vận chuyển, lưu kho, nền tảng thương mại điện tử phổ biến thế giới. Từ đó sẽ tạo ra một qui trình dropship hoàn thiện. Những nền tảng dropship này hầu hết đều kết nối với Shopify, như trường hợp Orbelo được Shopify mua lại để hỗ trợ người bán theo hình thức này
 • Tối ưu về vận chuyển quốc tế với tuyến Trung Quốc – Việt Nam, Mỹ – Việt Nam và Việt nam – Châu Âu thông qua các gói dịch vụ giá rẻ như ePacket.

Tuy nhiên, có những lý do khiến cho các nền tảng không phù hợp để triển khai rộng rãi cho đối tượng bán hàng cho khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam:

 • Hầu hết các nền tảng đều thu phí hàng tháng, và tăng theo số lượng đơn hàng đặt thông qua nền tảng này.
 • Không tối ưu cho từng thị trường nhất định. Các nền tảng này phục vụ các dropshipper khắp thế giới. Vì vậy, chủ yếu các nền tảng này không hỗ trợ các thị trường thấp hơn như ở khu vực Đông Nam Á để giải quyết tối ưu cho người bản địa. Rào cản về ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa đặc trưng bản địa, cách làm việc,… có thể khiến bạn khó tiếp cận và duy trì sử dụng.
 • Chi phí vận chuyển của các đối tác kết nối với các nền tảng này thường không tối ưu với Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Hiện tại một đơn hàng dropship từ Trung Quốc về Việt Nam thông qua các nền tảng này vẫn ở mức từ 70-80,000VND.
 • Nguồn hàng kết nối với các nền tảng quốc tế thường ở mức giá cao hơn mức chi trả của thị trường Việt Nam

Đây cũng là những điểm khác biệt của nền tảng Velog khi triển khai ở thị trường Đông Nam Á nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng. Trên từng thị trường, Velog đều kết nối với các công ty chuyên về chuỗi cung ứng (logistics) và TMĐT để tối ưu về chi phí, thời gian vận chuyển và cả những hỗ trợ cho người bán ở từng quốc gia.

2/ Velog và mô hình mua hộ & vận chuyển

Một mô hình điển hình khác tại Việt Nam và 1 số nước Đông Nam Á hiện tại là các công ty mua hộ hàng Trung Quốc và vận chuyển hàng xuyên biên giới. Điểm mạnh của dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc là mức giá khá cạnh tranh. Ngoài ra, người bản xứ Trung Quốc hỗ trợ mua hàng nên hàng hóa thường được mặc cả ở một mức giá khá tốt khi đặt mua hộ số lượng lớn.

Thực chất, dịch vụ này rất phù hợp với mô hình kinh doanh truyền thống ở Việt Nam, đó là nhập hàng số lượng lớn về và bán dần. Tuy nhiên, khi người kinh doanh online thời 4.0 đang tiếp cận rất nhanh với các xu thế bán hàng ở nước ngoài để giảm thiểu tối đa rủi ro bán hàng, mô hình này lại đang chưa đáp ứng được với các lý do sau:

 • Rào cản lớn cho người mới bắt đầu kinh doanh online vì họ sẽ phải bỏ ra một số vốn tương đối lớn để có thể nhập hàng với giá rẻ và phí vận chuyển thấp
 • Các công ty mua hộ chỉ cung cấp dịch vụ vận chuyển. Bạn phải kiểm soát thêm về nguồn hàng, kênh bán, vận chuyển thông qua công ty mua hộ, quản lý, kiểm đếm kho và hàng hóa và vận chuyển chặng cuối đến người mua. 
 • Không tối ưu chi phí cho việc nhập hàng chính ngạch nếu kinh doanh với tư cách doanh nghiệp (B2B). Khá rủi ro về mặt pháp lý vì thường khó cung cấp được hóa đơn đầu vào cho việc vận chuyển và nhập khẩu qua hình thức này.

Velog thực chất không cạnh tranh trực tiếp với các công ty cung cấp dịch vụ này mà đưa ra một giải pháp mới cho người bán bên cạnh hướng kinh doanh truyền thống. Giải pháp Dropshipping của Velog cho thị trường Việt Nam sẽ cho người bán thêm lựa chọn về phương thức bán.

Thông qua Velog, người bán có thể đăng bán và chuyển trực tiếp đơn hàng từ nhà cung cấp đến thẳng người mua mà không qua bất kỳ khâu trung gian nào để giảm tối đa công sức quản lý và vận hành việc kinh doanh online. Bên cạnh đó, người bán ở mức 100-200 đơn/ ngày cũng có một phương án tối ưu hơn về quản lý dòng tiền và xoay vòng vốn.

3/ Velog và mô hình bán hàng qua sàn TMĐT

Hiện tại, Tiki, Shopee và Lazada đã bắt đầu cho phép người bán dropship sản phẩm từ nước ngoài về Việt Nam. Ba sàn thương mại điện tử này đang tạo khá nhiều điều kiện cho các dropshipper.

 • Hỗ trợ đăng bán sản phẩm trực tiếp từ các sàn TMĐT Trung Quốc như 1688, Taobao, Tmall.
 • Sàn thương mại điện tử sẽ hỗ trợ vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam. 
 • Được hỗ trợ tối đa về phí vận chuyển tuyến Trung Quốc – Việt Nam, thậm chí miễn phí vận chuyển bởi Lazada, Shopee, Tiki đều được những “đại gia” thương mại điện tử tài trợ.
 • Nhiều sàn thương mại điện tử hiện đang miễn phí đăng ký gian hàng, miễn phí hoa hồng.

Tuy nhiên, việc bán hàng qua sàn TMĐT với hình thức Dropship chưa hẳn đã là cơ hội với người bán Việt Nam. Dưới đây là các lý do:

 • Cạnh tranh cao giữa người bán Việt Nam và Trung Quốc. Không chỉ đối với người Việt, sàn thương mại điện tử cũng khuyến khích các dropshipper từ Trung Quốc đăng bán tại Việt Nam. Người Trung Quốc có nhiều ưu thế hơn, bởi nguồn hàng chủ yếu của các dropshipper Việt Nam cũng là hàng Trung Quốc.
 • Các sàn như Lazada, Tiki, Sendo vẫn đang hạn chế các tài khoản bán hàng cá nhân, ưu tiên nhiều hơn cho doanh nghiệp.
 • Chính phủ Việt Nam đang siết chặt nguồn hàng từ các trang thương mại điện tử để kiểm soát hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.
 • Rất khó khăn để bán đa kênh, đồng bộ một SKU sản phẩm với các kênh bán khác.
 • Tuy được hỗ trợ khá nhiều hiện tại, nhưng trong tương lai khi thị trường bắt đầu trưởng thành, khả năng cao các sàn thương mại điện tử này sẽ bắt đầu thu phí khá cao với người bán hàng.

Vì vậy, Velog ra đời với mục đích hỗ trợ tối đa cho người bán hàng từ Việt Nam có thêm một giải pháp kinh doanh online đủ tối ưu để cạnh tranh với người bán từ Trung Quốc, từ nguồn hàng, chi phí đến thời gian vạn chuyển.

Giải pháp của Velog 

Velog ra đời với sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Logistics và E-commerce tại Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia để mang đến cho thị trường Đông Nam Á và thị trường Việt Nam nói riêng một giải pháp dropshipping hoàn thiện nhất.

Ở đó, người bán hàng chỉ cần tìm kiếm sản phẩm phù hợp trên hệ thống Velog (liên kết trực tiếp với 1688, Taobao, Tmall, Alibaba,.. và trong tương lai là nguồn hàng trong toàn khu vực) và đăng bán. Toàn bộ khâu mua hàng, vận chuyển từ nhà cung cấp đến tận tay người mua sẽ được Velog thực hiện hoàn chỉnh thông qua mạng lưới các đối tác lớn nhất và uy tín nhất tại từng quốc gia.

Đặc biệt, bất kỳ ai đều có thể bắt đầu sử dụng Velog ngay với các giá trị:

 • Đăng ký hệ thống Velog hoàn toàn MIỄN PHÍ
 • Dễ dàng tìm kiếm hàng HOT, hàng tiềm năng giữa hơn 70 triệu sản phẩm kết nối với hệ thống Velog
 • Dropshippingtrực tiếp từ nhà cung cấp tới bất kỳ địa chỉ nào trên thế giới
 • Vận chuyển từ nhà cung cấp Trung Quốc, Mỹ, Hàn, Nhật … tới tận tay người mua tại Việt Nam với chi phí chỉ từ 20-25,000VND 1 đơn hàng (rẻ như vận chuyển trong nước) trong 3-5 ngày.
 • Đối soát COD mỗi ngày giúp bạn kiểm soát được doanh thu, lợi nhuận trên từng đơn hàng.
 • Đăng sản phẩm từ Velog lên bán đa kênh dễ dàng và quản lý ngay trên một hệ thống duy nhất.
 • Hỗ trợ lưu kho và xử lý hàng hoàn thông qua mạng lưới bưu cục rộng khắp trên cả nước. Người mua có thể mang hàng ra bưu cục gần nhất và chuyển về kho kết nối với Velog để bạn tiếp tục đăng bán hoặc xử lý với chi phí tối ưu nhất.

Nếu bạn đang bán hàng nhập Trung Quốc với sản lượng từ 1000 đơn/tháng, chúng tôi cam kết sẽ có giải pháp tốt hơn giải pháp bạn đang dùng với chi phí tối ưu. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *