A – S – K trong logistics – điều gì giúp bạn lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng

Logistics là một ngành đặc thù có tính đa dạng cao và nhiều áp lực. Vì vậy, để bước chân vào ngành cũng như ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn cần trang bị 3 yếu tố: kiến thức (K), kỹ năng (S), thái độ (A).

Cụ thể ra sao, ngày hôm nay Velog sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây.

logistics

1/ NOWLEDGE – KIẾN THỨC (K)

Với ngành Logistics bạn cần có kinh nghiệm ít nhất 3 năm trong nghề cùng kỹ năng nói và viết tiếng Anh lưu loát. Đặc biệt, khả năng xử lý tình huống, giám sát và huấn luyện nhân viên cùng sự độc lập và quyết đoán là những phẩm chất quan trọng cần có. Nhưng chỉ như vậy thôi là chưa đủ, 7 gạch đầu dòng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Incoterms (các điều kiện thương mại quốc tế)

Việc hiểu rõ từng điều kiện Incoterms sẽ giúp bạn hình dung công việc của người xuất khẩu và nhập khẩu. Incoterms cũng là yếu tố quyết định đến địa điểm giao hàng, về các thông tin trên bộ chứng từ giao nhận hàng hóa,… Vì vậy người ta vẫn thường gọi Incoterms là “Kim chỉ nam” trong ngành xuất nhập khẩu – Logistics.

Bộ chứng từ xuất nhập khẩu.

Đây chắc chắn là kiến thức bạn phải nắm rõ để làm các thủ tục giao nhận hàng hóa.

Bảo hiểm hàng hóa.

Logistics cũng có liên quan đến việc mua bảo hiểm hàng hóa cho khách hàng. Thậm chí nhiều công ty Logistics cũng có thêm dịch vụ cung ứng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tiếng anh chuyên ngành

Giỏi tiếng Anh không có nghĩa là bạn hiểu hết nghĩa của những thuật ngữ chuyên ngành xuất nhập khẩu. Vì vậy, hãy trau dồi nhiều nhất có thể những thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành.

Khai báo Hải quan Vnaccs.

Kiến thức về kỹ năng khai báo hải quan của một nhân viên Logistics là điều không thể thiếu. Tất cả các doanh nghiệp Logistics hiện nay đều làm nghiệp vụ này.

Thủ tục giao nhận hàng hóa.

Quy trình giao hàng, nhận hàng như thế nào, tất cả các forwarder đều phải biết và chắc chắn rằng bạn cũng phải nắm bắt được.

HS code, tính thuế, làm kiểm tra chuyên ngành.

Đây cũng là dịch vụ mà các công ty Logistics cung cấp cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Họ sẽ tính thuế, tra mã HS code và làm các kiểm tra chuyên ngành cho công ty XNK. Nói chung, ngành Logistics cung cấp rất đa dạng các dịch vụ khác nhau theo nhu cầu ngày càng phong phú của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện nay.

22578aa55577b329ea66

2/ SKILLS – KỸ NĂNG (S)

Phân tích và tư duy logic

Rất nhiều bạn trẻ có nền tảng kiến thức về nghề Logistics tốt nhưng lại không có khả năng phân tích và kết nối. Đây quả là một thiếu sót lớn của đa số mọi người khi họ không chịu tự phân tích và đánh giá để đưa ra giải pháp. Đây chính là nút thắt phân hóa giữa năng lực quản lý và khả năng làm việc của các nhân viên và là lời giải đáp cho câu hỏi: “Tại sao tôi làm việc chăm chỉ và hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng vẫn thua kém người đồng nghiệp của mình?”

Khả năng làm việc nhóm và chịu áp lực cao

Ngành nào cũng cần yếu tố này nhưng Logistics cần nhiều hơn thế, đặc biệt là vị trí nhân viên hiện trường. Bạn sẽ thường xuyên phải trả lời thắc mắc hay nhận các yêu cầu khó từ khách hàng, áp lực tiến độ về thời gian, chi phí…. Đôi khi dành phần lớn thời gian làm việc với các cơ quan nhà nước, sự nhũng nhiễu, hạch sách là điều không thể tránh khỏi. Lúc này bạn cần giữ vững tinh thần và phát huy hết khả năng của bản thân để đưa ra giải pháp giải quyế vấn đề một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó, đây là ngành nghề đòi hỏi bạn phải làm việc với nhiều bộ phận khác nhau từ khách hàng, nhân viên kiểm soát kho cho đến bộ phận xử lý vật liệu, vận chuyển, kho bãi, đóng gói sản phẩm, xuất nhập khẩu,… Chính vì thế nên bạn cần có tinh thần làm việc tập thể.

Giỏi ngoại ngữ

Với môi trường làm việc đa dạng và rộng mở, bạn không chỉ triển khai công việc trong nước mà còn thường xuyên làm việc với các đối tác quốc tế trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu. Giỏi ngoại ngữ sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều đối tác, học tập thêm những kinh nghiệm thực tiễn quốc tế và đặc biệt có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Có tố chất quản lý và có kỹ năng giao tiếp

Để làm việc tốt trong ngành này bạn cần có khả năng quản lý tốt. Hầu hết các công việc của ngành Logistics đòi hỏi kỹ năng quản lý từ hệ thống kho bãi, giao nhận, vận tải, lập kế hoạch,…

Ngoài ra, để có thể tự tin và đảm nhiệm tốt công việc trong thời đại hội nhập bạn còn cần có những kỹ năng về giao tiếp, đàm phán, thu thập và xử lý thông, số liệu, quản lý sắp xếp công việc, thời gian hiệu quả.

Sáng tạo, có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc

Với đặc thù về địa lý và hệ thống giao thông của nước ta, ngành này đang rất cần những giải pháp sáng tạo để vận chuyển nguồn hàng lưu thông trong nước và xuất nhập khẩu sao cho nhanh chóng, hiệu quả nhất. Đồng thời, Logistics cũng đòi hỏi khả năng lập kế hoạch về nhu cầu, kiểm soát hàng tồn kho, vận chuyển, kho bãi, đóng gói sản phẩm,…phân tích và tìm giải pháp tối ưu nhằm giảm chi phí vận hành các hoạt động trong chuỗi cung ứng.

b44853478c956acb3384

3/ ATTITUDE – THÁI ĐỘ (A)

Thái độ được xem là yếu tố quan trọng nhất đối với mỗi cá nhân. Nó là cái nôi dẫn đến kiến thức, kỹ năng và đánh giá khả năng hòa nhập, thích nghi. Thái độ tích cực là điều kiện tiên quyết cần phải có đối với bất kỳ công việc, hoàn cảnh, con người nào. Nó là một trong những yếu tố quyết định thành công trong công việc cũng như việc bạn có cảm thấy cuộc sống xung quanh hạnh phúc hay không. Giữ cho mình một nhân cách trong sáng, thái độ chuẩn mực sẽ giúp bạn thích nghi với môi trường tốt hơn qua đó những cơ hội, may mắn sẽ đến với bạn nhiều hơn.

Vậy, ứng viên phải có một thái độ như thế nào để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng? Có lẽ, câu trả lời rõ ràng nhất không đâu xa đến từ những người làm trong ngành nhân sự và những người đã từng chinh chiến trong thị trường lao động.

Và chính tại workshop Logistics: Đích đến và con đường, bạn sẽ được gặp mặt trực tiếp những con người như vậy, được lắng nghe mong muốn thực tế của doanh nghiệp cũng như nạp cho mình bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng.

Trên đây là những yếu tố cơ bản cần có nếu muốn dấn thân vào Logistics. Thật không dễ dàng nhưng “kinh nghiệm phụ thuộc nhận thức chứ không phụ thuộc thời gian’’ nên các bạn hoàn toàn có thể học hỏi và hoàn thiện bản thân từng ngày để có thể làm trong ngành này.

123

———

Velog luôn sẵn sàng hỗ trợ và phục vụ người bán mọi lúc, mọi nơi. Mọi câu hỏi/thắc mắc/yêu cầu tư vấn và báo giá có liên quan, vui lòng liên hệ:  contact@velog.vn – Hotline: 0354 583 583
Hãy cùng Velog.vn bán hàng xuyên biên giới ngay!