Người dùng mạng xã hội Trung Quốc phải hiển thị vị trí

Bài đăng của người dùng các mạng xã hội như Weibo, WeChat, Douyin… của người Trung Quốc sẽ có thông tin vị trí hiển thị và không thể tắt được.

Quy định mới bắt đầu được thử nghiệm từ giữa tháng 4 và đến nay, hầu hết các mạng xã hội lớn của nước này đều đã áp dụng, kể cả những nền tảng có hàng tỷ người sử dụng khắp thế giới như WeChat, Weibo.

trung quốc Covid-19

Thông tin vị trí của người dùng sẽ xuất hiện trong hồ sơ, trên mỗi bài viết và ở cả bình luận. Ví dụ, WeChat hiển thị tỉnh hoặc thành phố của người dùng trong nước hoặc tên quốc gia đối với người dùng nước ngoài. Thông tin được lấy từ địa chỉ IP của thiết bị và người dùng không thể tắt tính năng.

Việc lấy từ IP cũng khiến tính năng mới hoạt động cả khi người dùng tắt GPS. Giải pháp đánh lừa duy nhất là dùng mạng riêng ảo VPN, tuy nhiên các dịch vụ VPN bị cấm tại Trung Quốc.

Theo SCMP, các nền tảng cho biết việc hiển thị vị trí nhằm “ngăn chặn những người giả danh là dân địa phương và lan truyền tin đồn”. Tính năng mới được triển khai sau khi mạng xã hội tại Trung Quốc dậy sóng vì hàng loạt video, bài viết nói về tình hình chống Covid-19 tại nước này, gây ra những cuộc biểu tình trực tuyến với quy mô lớn.

“Gần đây, một số tin tức trong nước và trên thế giới thu hút sự chú ý lớn. Chúng tôi nhận thấy một số giả vờ am hiểu những vấn đề trên, bịa đặt và phát tán thông tin sai lệch, gây tác hại trên không gian mạng”, đại diện WeChat nói và cho biết chính sách giúp “duy trì trật tự Internet và dẹp bỏ tin đồn”.

Việc bắt buộc hiển thị thông tin vị trí được đánh giá là có thể khiến quyền riêng tư của người dùng bị xâm phạm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đồng tình rằng chúng giúp ngăn chặn tình trạng “gián điệp”, hoặc giảm sát các cuộc khẩu chiến trên không gian mạng. Hiện các nền tảng mạng xã hội tại Trung Quốc chưa có thông tin về những tác động của chính sách mới này.

Chia sẻ với The Register, Bryan Tan, đại diện công ty luật Reed Smith chuyên về lĩnh vực công nghệ, cho rằng địa chỉ IP có thể tiết lộ vị trí chính xác, vì vậy có thể coi là dữ liệu cá nhân, ảnh hưởng đến nhiều hành vi của người dùng chứ không chỉ riêng vấn đề thông tin sai lệch.

Thông tin vị trí cũng gây ra nhiều tình huống gây chú ý. Ví dụ một bài đăng trên trên tài khoản Weibo của tỷ phú Bill Gates hiển thị ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Hay CEO Tim Cook của Apple cũng được phát hiện từng đăng bài từ Thượng Hải. Theo các chuyên gia, tình trạng này xảy ra do các tài khoản của nhiều cá nhân và công ty phương Tây tại Trung Quốc chủ yếu được vận hành bởi các các tổ chức trong nước, có vai trò như một kênh quan hệ công chúng.

Admin ( Theo báo Vnexpress.net)