Quy trình kiểm hóa luồng đỏ diễn ra như thế nào?

Tờ khai hải quan bị phân luồng đỏ là điều không một nhân viên xuất nhập khẩu nào mong muốn. Bởi quy trình kiểm hóa luồng đỏ của hải quan diễn ra khá phức tạp, ảnh hưởng tới thời gian thông quan hàng hóa.

Vậy nguyên nhân khiến tờ khai hải quan bị phân luồng đỏ là gì? Quy trình kiểm hóa hàng hóa luồng đỏ như thế nào? Cùng Velog đi tìm kiếm câu trả lời ở ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Những nguyên nhân khiến tờ khai bị luồng đỏ

quy trình kiểm hóa luồng đỏ

Hiện nay, Hải quan Việt Nam phân loại hàng hóa dưới 3 hình thức luồng bao gồm:

 • Luồng xanh: Miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và tình trạng thực tế của hàng hóa.
 • Luồng vàng: Kiểm tra chi tiết hồ sơ và miễn kiểm tra tình trạng thực tế của hàng hóa. 
 • Luồng đỏ: Kiểm tra cả chi tiết hồ sơ và tình trạng thực tế của hàng hóa. 

Hàng hóa bị phân luồng đỏ là điều mà không một nhân viên khai báo cũng như doanh nghiệp nào mong muốn. Vậy nguyên nhân chính là gì? Dưới đây là một số nguyên nhân khiến hàng hóa phải trải qua quy trình kiểm hóa luồng đỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

a/ Lỗi khai báo hải quan

 • Trong quá trình thực hiện khai báo, nhân viên khai báo hải quan khai sai các thông tin trên tờ khai so với chứng từ, hóa đơn. 
 • Doanh nghiệp thường xuyên bổ sung, sửa đổi hoặc hủy tờ khai.
 • Khi khai báo hải quan, nhân viên khai không thực hiện đúng và đủ các quy định mà Hải quan đưa ra. Không nộp chứng từ theo đúng thời hạn được yêu cầu. 

b/ Doanh nghiệp có những hành vi vi phạm

Nguyên nhân chính khiến cho tờ khai bị phân luồng đỏ không chỉ đến từ lỗi của nhân viên khai báo hải quan. Theo đó nếu doanh nghiệp có những hành vi vi phạm như ở dưới đây thì tờ khai cũng sẽ bị phân luồng đỏ:

 • Doanh nghiệp nợ thuế, đang ở trong tình trạng bị cưỡng chế hoặc ấn định thuế;
 • Doanh nghiệp có hành vi gian lận hoặc có dấu hiệu trốn thuế;
 • Là tổ chức buôn lậu, có hành vi vận chuyển hàng qua biên giới một cách trái phép;
 • Doanh nghiệp có hành vi đánh tráo hàng hoá đã kiểm tra với hàng chưa được kiểm tra.
 • Doanh nghiệp có hành vi làm giả niêm phong hải quan hoặc tự ý phá dỡ lệnh niêm phong hàng hóa khi chưa có sự cho phép của cơ quan hải quan. 
 • Doanh nghiệp không chấp hành hoặc không phối hợp cùng với cơ quan hải quan để giải quyết vấn đề. 

2. Các loại kiểm hóa thường gặp

kiemhoaluongdo1

Hiện nay có 2 loại kiểm hóa thường gặp là kiểm hóa thủ công và kiểm hóa bằng máy soi. Mỗi loại kiểm hóa sẽ có quy trình kiểm hóa luồng đỏ khác nhau. Cụ thể thì

a/ Kiểm hóa thủ công

Đối với hình thức kiểm hóa hàng hóa thủ công, Hải quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp đưa container hàng hoá đến nơi bãi được chỉ định. Sau đó cơ quan Hải quan sẽ cử người xuống tận nơi, tiến hành cắt chì và kiểm tra hàng hóa. 

Tùy thuộc vào từng mặt hàng cụ thể mà hải quan sẽ cân nhắc nên kiểm tra một phần hay toàn bộ lô hàng. Lô hàng kiểm tra sẽ được Hải quan chỉ định một cách ngẫu nhiên. Trong trường hợp đó là lô hàng nhạy cảm thì cơ quan hải quan bắt buộc phải kiểm tra 100% lô hàng. 

b/ Kiểm hóa bằng máy soi

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, hàng hóa xuất/nhập khẩu sẽ được kéo tới trạm máy soi để thực hiện quy trình kiểm hóa luồng đỏ. Đây là hình thức kiểm hóa thông qua phần mềm tự động. Container hàng hóa sẽ không yêu cầu phải cắt chì niêm phong trong trường hợp này Dựa vào kết quả thu được sau quá trình kiểm hóa bằng máy soi, cơ quan hải quan sẽ đưa ra được quyết định lô hàng có đủ điều kiện thông quan hay không. 

Trong trường hợp nếu thấy bất kỳ điều bất thường nào từ hàng hóa, quy trình kiểm hóa vẫn tiếp tục được thực hiện. Nhưng bây giờ sẽ được chuyển sang hình thức kiểm hóa thủ công. Ở lần kiểm hóa thứ 2 này, doanh nghiệp phải tốn thêm khá nhiều thời gian cũng như chi phí. 

3. Quy trình kiểm hóa luồng đỏ

Dưới đây là chi tiết về quy trình kiểm hóa luồng đỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

 • Kiểm tra tên hàng xem có đúng với hồ sơ khai báo không?
 • Kiểm tra mã HS Code hàng hóa xem có đúng với quy định không? 
 • Kiểm tra số lượng lô hàng thực tế xem có đúng với số lượng được khai.
 • Kiểm tra chất lượng hàng hoá: Lúc này, Cơ quan Hải quan sẽ lấy mẫu hàng hoặc dựa vào tài liệu về sản phẩm để đánh giá chất lượng hàng hoá. Nếu kết luận mà Hải quan đưa ra không có sự đồng nhất với doanh nghiệp thì có thể khiếu nại theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Kiểm tra giấy phép xuất/nhập khẩu của lô hàng. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng những lô hàng mà mình xuất nhập khẩu có tên trong danh mục những hàng hóa được phép xuất/nhập khẩu theo quy định. 
 • Đối với các lô hàng có tên trong danh mục phải tiến hành kiểm tra nhà nước, hải quan sẽ dựa vào giấy đăng ký kiểm tra chuyên ngành để tiến hành việc làm thủ tục thông quan cho hàng hóa. 
 • Kiểm tra về tình trạng xuất xứ hàng hoá (Căn cứ vào Điều 15 Nghị định 19/2006/NĐ-CP được chính phủ ban hành vào ngày 20/02/2006).
 • Kiểm tra mức thuế suất hải quan.
 • Trong trường hợp hàng tạm nhập tái xuất hoặc tái xuất tạm nhập, doanh nghiệp cần mô tả và cung cấp các thông tin về số lượng, chủng loại, xuất xứ hàng hóa và chụp ảnh nguyên trạng lô hàng,…

4. Một số lưu ý khi kiểm hóa không nên bỏ lỡ

Để quy trình kiểm hóa luồng đỏ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn thì dưới đây là một số lưu ý bạn không nên bỏ lỡ:

 • Doanh nghiệp nên chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng. Tốt hơn hết là doanh nghiệp nên cửa nhân viên tới cảng sớm và tìm hạ container trước khi hải quan tới.
 • Nắm rõ được các thông tin về hàng hóa như số lượng, khối lượng, chủng loại, loại bao kiện hàng,… Khi giải trình các thông tin về hàng hóa với cơ quan Hải quan một cách trơn tru sẽ giúp tạo niềm tin và quy trình kiểm tra diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Hàng hóa cần phải có tem nhãn mác đầy đủ bởi đây là yếu tố mà Hải quan sẽ quan tâm đầu tiên khi kiểm hóa hàng hóa. Nếu không có thì nhẹ là có thể bị nhắc nhở, xử phạt hành chính và yêu cầu khắc phục. Còn nếu trong trường hợp nghiêm trọng thì hàng hóa có thể phải tái xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như chì, băng dính để đóng gói lại hàng hóa, niêm phong lại container sau khi kiểm hóa xong. 

Trên đây là một số thông tin về quy trình kiểm hóa luồng đỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Và nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa với số lượng hơn nhưng còn băn khoăn về thủ tục hải quan thì hãy liên hệ tới chúng tôi qua Hotline 0354.583.583 để được tư vấn nhé!

————
Velog là đơn vị cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng đầu của loại hình dịch vụ nhập khẩu chính ngạch sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt các loại giấy tờ trên và thông quan hàng hóa an toàn.

————–

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI QUỐC TẾ VELOG

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Xem thêm:

 1. Bảng báo giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại Velog
 2. Kiến thức xuất nhập khẩu
DKsudung