Sale 11-11 – Sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới sẽ ra sao dưới mục tiêu “thịnh vượng chung” của Trung Quốc?

Ngày Độc thân (11/11), cũng là ngày sale 11.11 – sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới đang bắt đầu diễn ra.

Nhưng những gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc sẽ phải đối phó với khả năng tăng trưởng chậm lại, cũng như sự giám sát liên tục từ các cơ quan quản lý trong nước.

Sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới

Ngày Độc thân, còn được gọi là Double 11, diễn ra vào ngày 11/11 tại Trung Quốc. Nhiều người tin rằng ngày này bắt đầu từ những năm 1990, khi nam sinh các trường đại học tổ chức tiệc độc thân. Năm 2009, gã khổng lồ công nghệ Alibaba của Trung Quốc đã khởi động sự kiện mua sắm đầu tiên vào ngày 11/11, họ giảm giá mạnh các mặt hàng trên nền tảng mua sắm Tmall của mình.

Nhiều công ty mua sắm trực tuyến Trung Quốc cũng bắt đầu nhảy vào cuộc, khiến Ngày Độc thân trở thành lễ hội mua sắm lớn hơn cả Black Friday và Cyber Monday của Mỹ cộng lại. Chương trình khuyến mãi bắt đầu sớm dần mỗi năm và không còn giới hạn trong vòng 24 giờ. JD.com và Alibaba đã bắt đầu các chương trình khuyến mãi vào ngày 20/10. Các công ty này cho phép khách hàng trả tiền đặt cọc cho các sản phẩm và giữ chiết khấu lớn.

1. Sale 11.11 – Cạnh tranh gia tăng

Sự kiện mua sắm lớn diễn ra trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc và một loạt dữ liệu bán lẻ yếu được công bố gần đây.

Nhưng có một số dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi tiêu cho lễ hội mua sắm năm nay. Trong cuộc khảo sát 3.000 người do Bain & Company thực hiện và công bố vào tuần trước, hơn một nửa (52%) số người được hỏi cho biết họ có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn năm 2020. Trong khi đó, chỉ 8% số người tham gia khảo sát cho biết họ đang có kế hoạch giảm chi tiêu.

Năm 2020, tổng giá trị hàng hoá giao dịch (GMV) trong Ngày Độc thân trên tất cả các nền tảng mua sắm trực tuyến đạt 840 tỷ NDT (131,3 tỷ USD). GMV là tổng giá trị của các đơn đặt hàng trên mọi nền tảng của một công ty thương mại điện tử.

Jonathan Cheng, một đối tác tại Bain, mong đợi rằng số người tham gia sẽ ở mức cao và doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, Alibaba và JD đang phải đối mặt với sự gia tăng cạnh tranh từ các đối thủ như Pinduoduo cũng như Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc), vốn đang tiến mạnh hơn vào lĩnh vực thương mại điện tử.

Hơn 50% người tiêu dùng trong cuộc khảo sát của Bain nói rằng họ đang có kế hoạch mua sắm trên ba nền tảng trở lên trong lễ hội mua sắm năm nay. Tuy nhiên, ông Cheng cho biết người tiêu dùng vẫn rất trung thành với nền tảng JD và Tmall của Alibaba.

Để tiếp tục động lực tăng trưởng, Alibaba và JD.com đều hướng tới mục tiêu khách hàng tại các thành phố nhỏ hơn, ngoài các siêu đô thị của Trung Quốc.

Cuộc khảo sát của Bain cũng cho thấy sẽ có nhiều người từ những thành phố nhỏ hơn lần đầu tiên tham gia mua sắm trong sự kiện Ngày Độc thân. Song, ông Cheng cho biết doanh số khu vực này vẫn sẽ thấp hơn tại các siêu đô thị.

2. Mục tiêu “thịnh vượng chung”

Khi Ngày Độc thân đến gần, cổ phiếu của JD và Alibaba đã chịu sức ép bởi sự giám sát chặt chẽ về quy định đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc trong năm qua.

Cổ phiếu của JD.com giảm khoảng 27% so với mức cao kỷ lục vào tháng 2. Trong khi đó, cổ phiếu của Alibaba đã giảm 48% so với mức cao nhất từ trước đến nay đạt được hồi tháng 10 năm 2020.

Trung Quốc đã ban hành một số luật mới trong nhiều lĩnh vực, từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu. Nước này đồng thời cũng xem xét kỹ lưỡng hoạt động của các công ty thương mại điện tử. Vào tháng 4, Alibaba đã bị phạt 2,8 tỷ USD vì vi phạm luật chống độc quyền. Tuần trước, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã kêu gọi các công ty thương mại điện tử hạn chế spam tin nhắn quảng cáo.

Trước bối cảnh đó, Ngày Độc thân năm nay mang đến cho các công ty một cảm nhận mới. Cả Alibaba và JD.com đang tìm cách đáp ứng theo mục tiêu “thịnh vượng chung” và tiến bộ bền vững của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Alibaba cho biết họ sẽ tập trung vào tính bền vững và tính toàn diện. Đơn vị logistics của Alibaba – Cainiao – tập trung vào việc tái chế. Alibaba cũng sẽ cung cấp các phiếu mua hàng “xanh” trị giá 100 triệu NDT “để khuyến khích các quyết định mua sắm góp phần tạo nên lối sống thân thiện với môi trường”.

JD.com cũng đặt trọng tâm vào tính bền vững khi nói rằng Ngày Độc thân 2021 sẽ là “ngày lớn nhất từ ​​trước đến nay mà năng lượng tái tạo được sử dụng”.

Tham khảo CNBC