Tencent muốn bán bớt cổ phần tại công ty mẹ Shopee

Tencent đang chào bán 14,5 triệu cổ phiếu Sea, tương đương 2,6% cổ phần. Việc thoái vốn sẽ giúp cho công ty này “có nguồn tài chính để phục vụ cho các khoản đầu tư và các sáng kiến xã hội”.

Tencent
Tencent muốn bán bớt cổ phần tại Sea – công ty mẹ Shopee. Ảnh: Reuters

Tencent Holdings Ltd. đang tìm cách bán cổ phần của công ty thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến Sea của Singapore (công ty mẹ Shopee). Thương vụ này có thể giúp Tencent thu về tới 3,1 tỷ USD để sử dụng cho các sáng kiến mới và nỗ lực từ thiện nhằm hỗ trợ tái phân phối tài sản.

Gã khổng lồ internet Trung Quốc đang chào bán 14,5 triệu cổ phiếu Sea, tương đương 2,6% cổ phần, với mức giá từ 208 USD đến 212 USD mỗi cổ phiếu.

Giá chào bán thấp hơn tới 6,9% so với mức đóng cửa hôm 3/1 của Sea là 223,31 USD. Cổ phiếu của Sea đã giảm 6,7% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa thị trường Mỹ hôm 4/1 và giảm 39% so với mức đỉnh hồi tháng 10.

Cách đây chưa đầy một tháng, Tencent đã công bố kế hoạch chia hơn 16 tỷ USD cổ phiếu của JD.com dưới dạng cổ tức một lần trong nỗ lực thoái phần lớn cổ phần tại công ty bán lẻ trực tuyến số 2 Trung Quốc. Động thái bất ngờ này được coi là để đáp lại nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế các hành vi phản cạnh tranh và mở ra các hệ sinh thái khép kín.

Tencent sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ tại Sea xuống 18,7%, hãng cho biết trong một tuyên bố. Việc thoái vốn sẽ giúp cho công ty có trụ sở tại Thâm Quyến có “nguồn tài chính để phục vụ cho các khoản đầu tư và các sáng kiến xã hội, đồng thời giữ lại phần lớn cổ phần của mình tại Sea và tiếp tục hưởng lợi từ sự tăng trưởng trong tương lai của công ty”.

Vào tháng 8, Tencent đã tăng gấp đôi số tiền dành cho các chương trình trách nhiệm xã hội lên 100 tỷ nhân dân tệ (15,7 tỷ USD) khi Bắc Kinh thúc đẩy chiến dịch “thịnh vượng chung” bao gồm quy định thu nhập và phân phối lại.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã bị ảnh hưởng rất nhiều do các chính sách gần đây của chính phủ, trong đó có các lĩnh vực như giáo dục trực tuyến, trò chơi và giao hàng thực phẩm, khiến tốc độ tăng trưởng tại các công ty công nghệ hàng đầu như Tencent và Alibaba chậm lại.

Tencent đã đồng ý không bán thêm cổ phiếu Sea trong 6 tháng tới theo các điều khoản. Goldman Sachs Group Inc., Bank of America Corp. và Morgan Stanley đang thu xếp thương vụ này.

Admin (theo NDH)

———————–

Velog nhận mua hộ, Order và vận chuyển tất cả các loại mặt hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, đảm bảo an toàn, uy tín, nhanh chóng và chi phí cực thấp.

Tải, cài đặt app Velog để đặt những mặt hàng trend ngay hôm nay

———–

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI QUỐC TẾ VELOG

Địa chỉ: Số 19 Nguyễn Trãi, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

DKsudung