Thương mại điện tử có ảnh hưởng khi ứng dụng wechat bị theo dõi

Thương mại điện tử có bị ảnh hưởng không khi Webchat – ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc phát hiện quét kho ảnh của khách hàng ngay cả khi không được bật lên

Theo báo VOV.VN đưa tin mới nhất – WeChat – ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc – vừa bị phát hiện quét kho ảnh của khách hàng ngay cả khi không được bật lên.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (South China Morning Post – SCMP) đưa tin, WeChat – ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc với 1,25 tỉ người dùng thường xuyên mỗi tháng – vừa bị phát hiện quét kho ảnh của khách hàng ngay cả khi không được bật lên. Hành vi này đã được người dùng Weibo phanh phui.

thương mại điện tử
Ứng dụng WeChat vừa tuyên bố sẽ ngừng “lén” quét kho ảnh của người dùng sau khi hành vi này bị một người dùng phanh phui.

Ứng dụng WeChat của “gã khổng lồ” công nghệ Tencent Holdings thường xuyên quét thư viện ảnh trong tối đa một phút mỗi khi chạy dưới nền. Ảnh chụp màn hình kèm theo cho thấy WeChat “lén” xem ảnh vài giờ một lần. Hành vi này đã bị phát hiện qua tính năng “Ghi lại hoạt động ứng dụng” trên hệ điều hành iOS 15 được Apple phát hành vào tháng trước.

SCMP dẫn lời một đại diện của WeChat cho biết, ứng dụng chỉ quét kho ảnh sau khi người dùng cấp quyền và hoạt động chỉ được thực hiện trên điện thoại nhằm giúp người dùng gửi ảnh “nhanh hơn và mượt hơn”. Người đại diện cho biết hành vi này “sẽ không tiếp diễn trong phiên bản mới” của ứng dụng này nữa.

Những năm gần đây, các công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc ngày càng chịu nhiều áp lực trong việc giải quyết các vấn đề quyền riêng tư. Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc thường xuyên giám sát các vấn đề quyền riêng tư của các ứng dụng từ năm 2019. Đến nay, cơ quan này đã đưa ra hơn 1.300 ứng dụng thu thập bất hợp pháp thông tin người dùng và gây hiểu lầm cho khách hàng.

Mới đây, Trung Quốc đã thông qua Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân (PIPL) mới nhằm thắt chặt các quy định về thu thập, xử lý và bảo vệ dữ liệu. Luật này có hiệu lực vào tháng tới ở Trung Quốc sẽ là một trong những luật bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt nhất trên thế giới./.

Admin (theo tờ VOV.vn)