Ý tưởng kinh doanh độc đáo giúp TikTok Shop có doanh thu tháng gấp 4 lần Tiki

Nhờ ý tưởng kinh doanh độc đáo “bán hàng cho người không có nhu cầu”, TikTok Shop đạt doanh thu tháng gấp 4 lần Tiki.

TikTok Shop

Trải nghiệm độc đáo

“TikTok đưa đến một khái niệm, trải nghiệm hoàn toàn mới. Ý tưởng của TikTok là bán hàng cho những người không có nhu cầu gì”, ông Nguyễn Lâm Thanh – Đại diện TikTok Việt Nam phát biểu tại phiên thảo luận “Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong ngành bán lẻ”, nằm trong khuôn khổ Đại hội Sales và Marketing toàn quốc (VSMCamp) 2022 diễn ra tháng trước.

“Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 50 triệu giờ xem video trên TikTok ở Việt Nam, chưa kể xem livestream. Sau khi chúng tôi triển khai khái niệm bán hàng cho những người không có nhu cầu gì, có những ngày ghi nhận 700.000 – 800.000 người mua hàng ở Việt Nam. Lượng người bán cũng khoảng mấy chục ngàn”, ông Thanh cho hay.

tiktokshop1

Theo Đại diện TikTok Việt Nam, nền tảng này cung cấp 3 loại dịch vụ. Đầu tiên là giúp người dùng được giải trí khi xem video. Thứ hai là giải trí nhằm phục vụ học tập, chẳng hạn như các kỹ năng nấu ăn, thắt cà vạt, học tiếng Anh… Cuối cùng, TikTok cung cấp dịch vụ giải trí mua sắm.

“Như mọi người thấy, có những gia đình cuối tuần đi trung tâm thương mại, nhưng đâu phải để mua sắm. Họ đi và phát sinh hành vi mua sắm. Câu chuyện trên TikTok cũng như thế. Người dùng lên đây rất đông, sau đó thấy người khác mua, họ cũng mua theo”, ông Thanh lý giải.

Theo thống kê của Metric – nền tảng số liệu E-commerce, trong tháng 11/2022, tổng doanh thu trên TikTok Shop đạt 1.686 tỷ đồng, với 13 triệu sản phẩm được bán ra từ 32.000 nhà bán hàng.

Mức doanh thu trong 1 tháng của TikTok Shop hiện đã tương đương 80% doanh thu cùng kì của Lazada và gấp 4 lần Tiki. Trung bình mỗi ngày TikTok Shop đạt doanh thu 56,6 tỷ đồng và 434.000 sản phẩm được bán ra, giá trị trung bình mỗi sản phẩm là 130.000 đồng.

“Đây là các con số ấn tượng mà những sàn thương mại điện tử khác phải mất nhiều năm mới xây dựng được”, Metric nhận định. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số liệu doanh số của TikTok Shop bao gồm cả lượng đơn bị hủy, trong khi các sàn khác đã được lọc bỏ đơn ảo và các sản phẩm quà tặng.

Mặc dù đạt được những số liệu ấn tượng, ông Thanh cho biết TikTok đang cố gắng giảm số lượng đơn hàng bán ra, bởi không muốn tăng trưởng nóng. Ông cũng thừa nhận hệ thống hiện còn nhiều lỗi, nhưng đội ngũ vận hành đang nỗ lực vừa làm vừa sửa và đã xử lý nhiều vấn đề.

tiktokshop2

Đại diện TikTok Việt Nam nhấn mạnh điều quan trọng là nền tảng này tạo ra cơ hội chia đều cho tất cả. Ngay cả sinh viên hay những người đi làm công cũng có thể bán hàng mỗi tối.

“Tôi không biết câu chuyện này sẽ đi đến đâu, nhưng rõ ràng nó đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của ngành bán lẻ. Các nhà bán lẻ chuyên nghiệp sẽ phải suy nghĩ tới việc tham gia vào câu chuyện này như thế nào trước sự thay đổi của khách hàng”, ông Thanh nhận định.

Ông còn chỉ ra rằng mỗi người sản xuất ra sản phẩm bất kỳ đều có lý do. TikTok trao cho họ cơ hội kể lại câu chuyện của mình. Những người sử dụng sản phẩm cũng có cơ hội kể lại rằng tại sao họ dùng sản phẩm đấy. Từ đó, những người tiêu dùng bình thường có thể lắng nghe và ra quyết định.

Một điểm mới khác mà ông Thanh chỉ ra là vai trò của người bán hàng cao hơn trước. “Theo quan sát của tôi, chỉ sau mấy tháng, tất cả các ngành hàng đều có những gương mặt mà một phiên livestream 1-2 tiếng của họ chắc chắn đạt trên 1.000 đơn hàng, thậm chí hàng chục ngàn đơn hàng”, ông chia sẻ.

Admin (Theo nhịp sống thị trường)

———————–

Velog nhận mua hộ, Order và vận chuyển tất cả các loại mặt hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, đảm bảo an toàn, uy tín, nhanh chóng và chi phí cực thấp.

Tải, cài đặt app Velog để đặt những mặt hàng trend ngay hôm nay

———–

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI QUỐC TẾ VELOG

Địa chỉ: Số 19 Nguyễn Trãi, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

DKsudung