Trung Quốc thành lập tập đoàn logistics mới, thuộc sở hữu nhà nước

Trung Quốc chính thức thành lập tập đoàn mới – China Logistics Group – thuộc sở hữu nhà nước vào hôm thứ Hai (6 tháng 12), nhằm tăng cường chuỗi cung ứng trong nước và thế giới.

Logistics - COSCO Shipping
COSCO Shipping – một trong những nhà đầu tư chiến lược của Tập đoàn China Logistics Group (Ảnh: Cosco Shipping)

Trung Quốc chính thức thành lập một tập đoàn logistics mới – China Logistics Group – thuộc sở hữu nhà nước vào thứ Hai, theo CCTV đưa tin hôm thứ Hai, nhằm tăng cườngchuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu trong bối cảnh bị gián đoạn trên diện rộng do đại dịch.

China Logistics Group đặt mục tiêu trở thành “nhà tổ chức chuỗi cung ứng toàn cầu” bằng cách phát triển các liên kết thương mại quốc tế và dịch vụ vận chuyển hàng hóa, cũng như thương mại điện tử xuyên biên giới, CCTV cho biết.

Công ty mới được thành lập thông qua sự hợp nhất của công ty đường sắt China Railway Materials, Tập đoàn China National Materials Storage and Transportation Group, Công ty Huamao International Freight Limited Company (chi nhánh Shenzhen), Công ty China Logistics, và Tập đoàn China National Packaging Corporation, CCTV cho biết.

Việc sáp nhập diễn ra vào thời điểm đại dịch tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là tại các cảng của Trung Quốc, nơi ngay cả một trường hợp COVID-19 dương tính cũng có thể khiến hoạt động bị tạm dừng.

Tập đoàn mới thành lập cũng sẽ bao gồm các nhà đầu tư chiến lược là các công ty mẹ của China Eastern Airlines, COSCO Shipping và China Merchants Group, những công ty này sẽ nắm giữ tỷ lệ cổ phần lần lượt là 10%, 7,3% và 4,9%.

Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước của Trung Quốc (SASAC) và Tập đoàn Chengtong Holdings của Trung Quốc sẽ chia đều số cổ phần còn lại. Chengtong Holding được quản lý tập trung bởi SASAC, cho phép cơ quan quản lý tài sản nhà nước kiểm soát tất cả các cổ phần còn lại.

CCTV cho biết gã khổng lồ logistics nhà nước mới này hiện bao phủ 30 tỉnh thành của Trung Quốc, có mặt ở năm châu lục và vận hành 3 triệu phương tiện vận tải.

Admin (Theo báo phaata.com)