Hàng FCL là gì, ưu nhược điểm của gửi hàng FCL

Hàng FCL là khái niệm được nhắc tới nhiều trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, logistic, cùng tìm hiểu chi tiết hàng FCL là gì và phương thức vận tải này có ưu nhược điểm gì.

Hàng FCL (Full Container Load) là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Khi người gửi hàng có đơn hàng đủ khối lượng hàng đồng nhất để chất đầy một hoặc nhiều container, họ sẽ lựa chọn FCL để vận chuyển hàng hóa.

1/ Hàng FCL là gì?

Trong vận chuyển hàng hóa người ta sử dụng thuật ngữ hàng FCL để chỉ một container được sử dụng để vận chuyển hàng hóa cho một đơn hàng duy nhất. FCL là viết tắt của cụm từ “Full container Load” tạm dịch là lô hàng duy nhất được chất đầy trong container.

  Hàng FCL - vận chuyển hàng hóa

Khác với hàng LCL, đơn hàng FCL chỉ có duy nhất đơn hàng của người gửi duy nhất, không gộp chung các đơn hàng lẽ của nhiều người khác nhau.

2/ Ưu nhược điểm của hàng FCL

a/ Ưu điểm của gửi hàng FCL:

– Kiểm soát dễ dàng: Khi sử dụng FCL, người gửi có quyền kiểm soát toàn bộ quá trình đóng gói, vận chuyển và lịch trình của container hàng hóa.

– Tận dụng tối đa không gian container: Người gửi có thể sử dụng toàn bộ không gian trong container để đóng gói hàng hóa của mình, tận dụng tối đa khả năng chứa của container.

– Đảm bảo an toàn hàng hóa: Vì hàng hóa chỉ thuộc về một người gửi duy nhất, không chung với bất kỳ hàng hóa của ai, nên mức độ bảo mật và an ninh của container cao hơn.

b/ Nhược điểm của gửi hàng FCL:

– Chi phí cao: Gửi hàng FCL sẽ tốn nhiều chi phí hơn vì phải thuê trọn thùng container dù bạn có sử dụng hết không gian hay không.

– Thời gian có thể lâu hơn: Khi vận chuyển FCL bạn cần chờ để xếp  hàng đủ container mới có thể vận chuyển, điều này có thể sẽ mất thời gian hơn so với việc gửi hàng lẻ.

3/ Quy trình gửi hàng FCL

Cũng tương tự như khi gửi hàng LCL, quy trình gửi hàng cũng tương tự và bao gồm các bước giống nhau:

– Người gửi hàng: Liên hệ đơn vị vận chuyển hàng để đặt thuê container, thực hiện đóng hàng và chất đầy thùng container, việc đóng hàng có thể thực hiện ở kho hàng hoặc trực tiếp tại bãi càng. Cung cấp các giấy tờ liên quan để làm thủ tục hải quan và thanh toán các khoản phí cho đơn vị vận chuyển.

– Đơn vị vận chuyển: Bốc xếp các thùng container lên xuống tàu trước khi bắt đầu nhổ neo rời cảng, có trách nhiệm giao cho người nhận hàng hợp lệ tại điểm đến.

– Nhười nhận hàng: Cung cấp các giấy tờ hợp lệ để làm thủ tục nhận hàng, kiểm tra tính hợp lệ của lô hàng (niêm chì còn nguyên vẹn không), thanh toán các khoản phí (nếu có).

Một đơn hàng vận chuyển có thể kết hợp giữa hàng lẻ và hàng nguyên container, FCL/LCL hoặc LCL/FCL tùy theo nhu cầu thực tế của người gửi hàng.

Velog.vn là đơn vị chuyên hỗ trợ mua hàng quốc tế, vận chuyển về Việt Nam, giúp bạn có thể mua những món đồ từ nước ngoài về Việt Nam mà không gặp bất kỳ khó khăn gì, truy cập trực tiếp trang chủ để bắt đầu mua sắm ngay.

Trên đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn FCL là gì, quy trình gửi hàng, cũng tương tự như khi sử dụng dịch vụ của các công ty vận chuyển hàng nước ngoài về Việt Nam, người nhận hàng cần kiểm tra kỹ lô hàng đặc biệt là niêm phong trên thùng container còn không, tại Việt Nam hiện nay có nhiều đơn vị hỗ trợ vận chuyển hàng FCL.

Admin

———————–

Velog nhận mua hộ, Order và vận chuyển tất cả các loại mặt hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, đảm bảo an toàn, uy tín, nhanh chóng và chi phí cực thấp.

Tải, cài đặt app Velog để đặt những mặt hàng trend ngay hôm nay

———–

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI QUỐC TẾ VELOG

Địa chỉ: Số 19 Nguyễn Trãi, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

DKsudung