Invoice là gì? Điểm khác biệt so với bill

Invoice là khái niệm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại điện tử, cùng Velog.vn tìm hiểu chi tiết invoice là gì?

Invoice là gì? Có thể cũng là thắc mắc được nhiều người đặt ra, không phải hiếm gặp invoice xung quanh chúng ta, đặc biệt trong khi mua bán hàng hóa bạn thường sẽ nhận được invoice.

invoice là gì

1/ Invoice là gì?

Invoice  hay còn hiểu nhanh là hóa đơn, là chứng từ sẽ cho chúng ta biết chi tiết danh sách các sản phẩm hay dịch vụ đã được cung cấp, thường thấy trong lĩnh vực kinh doanh và các giao dịch mua bán hay thương mại điện tử, invoice chưa các thông tin về số lượng mặt hàng, dịch vụ, mô tả chi tiết và trong đó cũng bao gồm các thông tin:

– Tên sản phẩm, số lượng, đơn giá, số tiền phải thanh toán

– Thông tin người bán, người mua hàng.

– Thông tin thanh toán hoặc thông tin liên hệ khác.

Invoice được người bán in ra và gửi cho khách hàng sau khi đã mua bán hoặc giao dịch thành công, giúp có thể dễ dàng theo dõi và đối chiếu thông tin, invoice cũng được xem là bằng chứng chứng minh giao dịch mua bán thành công.

Invoice thường được in sẵn từ các phần mềm bán hàng hoặc hệ thống tự động của các cửa hàng, doanh nghiệp hoặc cũng có thể viết bằng tay.

2/ Tác dụng của invoice

Invoice là chứng từ mang tính ràng buộc pháp lý, đảm bảo quyền lợi cho cả đơn vị cung cấp cũng như đơn vị mua hàng, sử dụng dịch vụ, invoice chứng minh được giao dịch mua bán đã được thực hiện thành công.

Invoice được lưu trữ và đối chiếu khi cần thiết, giúp các công ty có thể theo dõi được việc mua sắm, sử dụng dịch vụ và đối soát công nợ một cách dễ dàng.

invoice là gì

3/ Invoice packing list là gì?

Trong quy trình xuất khẩu, vận chuyển hàng hóa có thể sẽ có sử dụng Invoice Packing list, nó bao gồm hóa đơn bán hàng (invoice) và paking list (danh sách mặt hàng),  dựa vào đây bạn sẽ dễ dàng biết được các mặt hàng trong ột lô hàng vận chuyển.

4/ Sự khác nhau giữa invoice và bill

Invoice cũng như bill là hai khái niệm thường được sử dụng khi mua sắm, sử dụng dịch vụ. Dưới đây là một vài thông tin giúp bạn nhận thấy sự khác biệt giữa hai khái niệm này:

– Invoice (hóa đơn bán hàng): Invoice được đưa ra cho khách hàng sau khi sản phẩm, dịch vụ đã được cung cấp tới người mua, người sử dụng dịch vụ hoàn tất, trên invoice có đầy đủ các thông tin về hàng hóa, dịch vụ, người mua, người bán, là cơ sở để được theo dõi các giao dịch.

– Bill (hóa đơn thanh toán): Bill bao gồm các thông tin dịch vụ, sản phẩm mà người mua sử dụng, bill được coi như là yêu cầu thanh toán mà người bán gửi cho khách hàng, thường gặp bill khi mua sắm tại các siêu thị, nhà hàng, hóa đơn điện, nước, internet ….

invoice là gì

5/ Một số loại  Invoice thường thấy

Dưới đây là một số loại invoice thường thấy:

– Hóa đơn bán hàng (Sales Invoice): Đây là loại invoice thông thường được sử dụng trong khi mua bán hàng hóa. Nó chứa thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ đã được cung cấp, đơn giá, số lượng, thông tin người bán, người mua, thông tin liên hệ …

– Hóa đơn mua hàng (Purchase Invoice): Chứa thông tin về sản phẩm đã mua, đơn giá, số lượng, tổng tiền và các thông tin khác. Thường thấy khi mua sắm online trên những trang thương mại điện tử.

– Hóa đơn dịch vụ (Service Invoice): Đây là loại invoice được sử dụng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Nó chứa thông tin về dịch vụ đã được cung cấp, giá trị dịch vụ, thông tin về khách hàng và các thông tin khác.

– Hóa đơn thuê mượn (Rental Invoice): Sử dụng khi cho thuê hoặc mượn một sản phẩm hoặc tài sản. Nó chứa thông tin về thời gian thuê, giá thuê, thông tin về khách hàng và các chi tiết liên quan khác.

– Hóa đơn điện tử (E-nvoice): Hóa đơn điện tử hay còn gọi electronic incoive  thường được gửi tới khách hàng qua email hay các hệ thống điện tử khác như ứng dụng điện thoại.

Trên đây là các thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn invoice là gì cũng như các thông tin liên quan khác, khi mua sắm hàng hóa cũng như ship hàng từ nước ngoài về Việt Nam thì Invoice là một phần không thể thiếu, bạn có nhu cầu mua sắm hàng quốc tế nhanh chóng thì liên hệ Velog.vn ngay!

Admin

———————–

Velog nhận mua hộ, Order và vận chuyển tất cả các loại mặt hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, đảm bảo an toàn, uy tín, nhanh chóng và chi phí cực thấp.

Tải, cài đặt app Velog để đặt những mặt hàng trend ngay hôm nay

———–

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI QUỐC TẾ VELOG

Địa chỉ: Số 19 Nguyễn Trãi, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

DKsudung