Nóng: Chính phủ đồng ý trình Quốc hội giảm 2% thuế VAT cho tất cả hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế 10%

Bộ Tài chính đề xuất áp dụng chính sách giảm 2% thuế suất thuế VAT giá trị gia tăng (GTGT – VAT) cho tất cả các mặt hàng có thuế suất 10%, thay vì phân biệt các nhóm ngành hàng như năm ngoái.

giảm 2% thuế VAT
Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án miễn, giảm thuế, phí, lệ phí cho năm 2023.

Trong đó, đối với thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đề xuất ban hành Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện giảm giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT.

Đặc biệt, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng chính sách giảm thuế đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (còn 8%); giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT đối với cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 10%.

Như vậy, so với chính sách giảm thuế GTGT năm ngoái, năm nay Bộ Tài chính kiến nghị áp dụng rộng rãi với tất cả các mặt hàng có thuế suất 10%, không phân biệt nhóm ngành được giảm thuế và không được giảm thuế.

Theo Bộ Tài chính, trong năm 2022, số thuế GTGT được giảm đạt khoảng 44 nghìn tỷ đồng và việc giảm thuế GTGT đã kích cầu tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đã gặp khó khăn cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế khi xác định hàng hóa, dịch vụ không thuộc đối tượng được giảm thuế. Quy định loại trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 làm tăng chi phí tuân thủ cho người nộp thuế và chi phí hành thu của cơ quan thuế.

Bộ Tài chính tính toán, với đề xuất nêu trên, dự kiến số giảm thu NSNN là 5,8 nghìn tỷ đồng, nếu áp dụng cho 6 tháng cuối năm thì ngân sách giảm thu tương đương 35 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất chính sách giảm các khoản thu phí, lệ phí trong năm 2023.

Cụ thể: Tiếp tục giảm mức thu khoảng 35 khoản phí, lệ phí. Thời gian áp dụng từ 01/7/2023 đến hết 31/12/2023.

Bộ Tài chính tính toán số thu NSNN dự kiến giảm khoảng 700 tỷ đồng nếu áp dụng chính sách này.

Đối với đề xuất này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao: Bộ Tài chính chủ động thực hiện việc xây dựng văn bản quy định về giảm các khoản thu phí, lệ phí theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm cả việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định việc áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn đối với Thông tư của Bộ Tài chính.

Admin (Theo ANTD)

———————–

Velog nhận mua hộ, Order và vận chuyển tất cả các loại mặt hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, đảm bảo an toàn, uy tín, nhanh chóng và chi phí cực thấp.

Tải, cài đặt app Velog để đặt những mặt hàng trend ngay hôm nay

———–

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI QUỐC TẾ VELOG

Địa chỉ: Số 19 Nguyễn Trãi, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

DKsudung