Ông chủ Shopee đau đớn viết tâm thư dài 900 chữ cho nhân viên khi công ty ‘bay’ 3/4 giá trị trong vỏn vẹn 5 tháng

Là người sáng lập và đứng đầu một trong những công ty giá trị nhất Đông Nam Á, ông Forrest Li – Ông chủ Shopee hiếm khi xuất hiện trước công chúng để chia sẻ về tham vọng hay chiến lược của mình.

Hôm 7/3, nhân viên Sea Ltd bắt đầu tuần làm việc của mình bằng việc nhận được email từ CEO Forrest Li. Trong thông điệp dài 900 chữ, vị tỷ phú này sử dụng ngữ điệu mang đầy sự ăn năn để nói về đợt sụt giảm giá trị công ty tới 150 tỷ USD từ cuối năm 2021, theo Bloomberg.

Đợt sụt giảm này rất đau đớn và bạn có thể cảm thấy bực bội, thất vọng hoặc lo lắng về tương lai của Sea“, vị CEO 44 tuổi nói. “Đừng sợ: Chúng ta đang ở một vị thế vững chắc ở nội bộ và chúng ta đã rõ những bước đi tiếp theo. Đây là một nỗi đau ngắn hạn mà chúng ta phải chịu đựng để thực sự tối đa được các tiềm năng dài hạn“, ông nói thêm.

Shopee
Ông Forrest Li, người đồng sáng lập Sea. (Ảnh: Bloomberg).

Thông điệp bất thường mà ông Li đưa ra cho thấy những thay đổi đang diễn ra bên trong Sea. Trong vài năm trở lại đây, khi kinh doanh liên tục phát triển, ông Li thường chỉ phát biểu trước các nhân viên của mình vào các sự kiện mang tính cột mốc. 

Dù vậy, sau hàng loạt các sự vụ gần đây, gồm việc Free Fire đột ngột bị cấm ở Ấn Độ, Sea dường như đã bắt đầu cởi mở chia sẻ hơn với cổ đông và nhân viên của mình.

Các nhà đầu tư được hưởng lợi từ việc cổ phiếu Sea tăng 2.300% từ năm 2017 đến năm 2021 đã từng để Sea tự chủ với hoạt động kinh doanh của mình. Điều này bắt đầu thay đổi từ tháng 11 khi Sea công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng.

Tình trạng bán tháo xảy ra trầm trọng hơn vào tháng 1 năm nay khi nhà đầu tư lớn nhất của Sea là Tencent công bố sẽ bán một phần cổ phần nắm giữ. Mọi thứ leo thang khi Free Fire bị cấm ở Ấn Độ và Sea tiếp tục công bố kết quả hoạt động kinh doanh gây thất vọng trong quý IV/2021. Nhìn chung, Sea đã mất 3/4 giá trị trong vỏn vẹn 5 tháng.

Theo nguồn tin thân cận với vấn đề, các nhà quản lý quỹ bắt đầu yêu cầu Sea minh bạch hơn về số liệu kinh doanh và chiến lược của mình trong vài tháng trở lại đây. Trong buổi cáo cáo hoạt động kinh doanh tuần trước, ông Li có buổi trực tiếp chia sẻ dài hơn thường lệ. Trước đây, ông hiếm khi chia sẻ về tham vọng của mình ở các diễn đàn công khai và thường giao nhiệm vụ này cho giám đốc doanh nghiệp tập đoàn Yanjun Wang.

Trong buổi báo cáo, Sea chia sẻ nhiều dữ liệu mới và cụ thể liên quan đến tình hình tài chính của SeaMoney, cũng như các con số về hoạt động của Shopee tại Đông Nam Á, Đài Loan và Brazil.

Nếu không phải vì giá cổ phiếu giảm, Sea sẽ không công bố nhiều thông tin đến vậy“, ông Kelvin Seetoh, cổ đông và đồng sáng lập 10X Capital, nói. “Họ làm điều này để các nhà đầu tư hiểu hơn về tình hình kinh doanh của họ và chưa quá muộn”.

Về phần mình, Sea nói rằng các thông tin hãng chia sẻ thêm là để thể hiện sự biến đổi và tăng trưởng của quá trình kinh doanh.

Các nhân viên của Sea cũng đang đòi hỏi nhiều thông tin hơn. Hồi đầu tháng 3 năm nay, công ty tư vấn startup Momentum Academy tổ chức một buổi chia sẻ có tên “Off the Record — Behind Shopee’s Doors” để thảo luận về điều kiện làm việc ở Sea. 

Trong số hơn 400 người tham gia có các nhân sự của Shopee. Họ muốn nghe ý kiến của các nhà nghiên cứu không có liên quan đến công ty. Áp lực đã tạo ra các cuộc tranh cãi nội bộ rằng Sea nên công bố bao nhiêu thông tin ra công chúng, nguồn tin giấu tên nói.

Ban đầu, việc Sea công bố hạn chế thông tin được cho là một “điểm khác biệt” ở một ngành kinh doanh vốn yêu cầu tính công khai cao này. Khác với hầu hết công ty game, Garena hiếm khi công bố kế hoạch ra mắt game. 

Các lãnh đạo Sea chỉ bắt đầu nói về tham vọng trở thành một công ty internet toàn cầu chỉ 2 năm trước khi Shopee triển khai ở Brazil. Mảng kinh doanh của Shopee cũng âm thầm triển khai ở Pháp và sau đó bị đột ngột “khai tử”.

Các nhà đầu tư đã tìm mọi cách để “làm quen” với văn hoá bí mật của Sea. Vào những ngày đầu tiên sau khi Sea trở thành một công ty đại chúng, các quỹ phòng hộ Mỹ đã thuê một đội ngũ nhân sự địa phương để thu thập dữ liệu và xác nhận việc Shopee đang thu hút thị trường, nguồn tin thân cận nói. 

Các công ty tiếp tục đẩy mạnh đầu tư khi Shopee trở thành một sàn TMĐT lớn tại Đông Nam Á và Đài Loan. Một thời gian sau đó, nhiều nhà đầu tư, quỹ hưu trí và các quỹ tài sản quốc gia cũng bắt đầu rót tiền vào Sea.

Fred Liu, người sáng lập Hayden Capital, là một trong số các nhà đầu tư vào Sea thường xuyên bay tới Đông Nam Á để tìm hiểu thông tin. Các nhà đầu tư tại Singapore cũng theo dõi sát sao ông Forrest Li và Gang Ye, một người đồng sáng lập khác của Sea. Họ có mặt ở các sự kiện mà 2 nhân sự cấp cao này có mặt với hy vọng sẽ nhận được câu trả lời cho một số câu hỏi hay thậm chí là để đọc vị cử chỉ của họ.

Một số người còn theo dõi lịch trình di chuyển của ba chiếc phi cơ mà Sea được cho là đã mua cho các lãnh đạo cao cấp của mình để dự đoán thị trường tiếp theo mà Sea có thể thâm nhập.

Sau khi Free Fire bị cấm ở Ấn Độ, ông Ye, người chịu trách nhiệm quan hệ với các chính phủ, đã bay tới Ấn Độ để gặp Bộ trưởng Nội vụ Ajay Bhalla, nguồn tin nói. Chính phủ Ấn Độ cho biết khó có thể đảo ngược lệnh cấm Free Fire song có thể sẽ không chặn Shopee.

Trong lá thư ông Li gửi tới nhân viên của mình, ông bảo vệ quan điểm sẽ tiếp tục đầu tư vào tăng trưởng trong vài năm tới thay vì theo đuổi lợi nhuận để làm vừa lòng các nhà đầu tư.

Một số nhà đầu tư muốn cách tiếp cận khác, nhưng chúng tôi có quan điểm dài hạn”, ông Li nói. “Chúng tôi tin rằng điều tốt nhất để làm là đầu tư vào năng lực hiện tại để nắm giữ các cơ hội tăng trưởng khổng lồ trong tương lai“.

Admin (Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết)