Virus sars-cov-2 có lây qua các kiện hàng thuộc sàng thương mại điện tử?

Liệu nguồn lây sars-cov-2 có phải từ bề mặt các bưu kiện của các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và virus gây đại dịch COVID-19 có tồn tại lâu trên các bề mặt đó không?

Sau khi phát hiện ba công nhân mắc COVID-19 tại công ty sản xuất quần áo trẻ em Haohui Ecommerce, tỉnh Hà Bắc (gần Bắc Kinh), giới chức Trung Quốc yêu cầu xét nghiệm các kiện hàng để truy vết nguồn lây virus SARS-CoV-2. Bloomberg đưa tin, khoảng 300 gói hàng được kiểm tra đều cho kết quả âm tính.

Theo Newsweek, chính quyền địa phương cũng kêu gọi người dân khử trùng các gói hàng, không chạm vào chúng và phải khai báo với cơ quan y tế địa phương nếu họ đã tiếp xúc với các bưu kiện.

Các cảnh báo này được đưa ra dù thực tế, các bề mặt không được cho là nguồn lây truyền COVID-19 chính.

sars-cov-2 có phải từ bề mặt các bưu kiện của các sàn thương mại điện tử

1. Có nên lo lắng về nguy cơ lây SARS-CoV-2 từ các bề mặt?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, virus gây dịch COVID-19 chủ yếu lan qua các giọt bắn đường hô hấp từ người nhiễm virus. Mọi người có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc với các bề mặt hoặc vật thể bị lây nhiễm, nhưng nguy cơ này được coi là thấp.

Nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 từ bề mặt phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ phổ biến của nó trong cộng đồng, lượng virus mà một người bị nhiễm thải ra trên bề mặt và luồng không khí cũng như nhiệt độ trong phòng. Các yếu tố khác bao gồm thời gian từ khi virus rơi trên bề mặt và người chạm vào bề mặt đó, mức độ lây lan của virus từ bề mặt vào cơ thể người qua mũi, miệng hoặc mắt và tải lượng virus bao nhiêu mới gây ra lây nhiễm.

2. SARS-CoV-2  tồn tại trên bề mặt trong bao lâu?

Các nghiên cứu cho thấy SARS-CoV-2 không còn lây nhiễm sang người vài phút đến vài giờ sau khi rơi xuống các bề mặt xốp (chẳng hạn như bìa cứng) và trong nhiều ngày đến hàng tuần trên các bề mặt không xốp (chẳng hạn như đồng, thép không gỉ, và nhựa). Sau ba ngày, COVID-19 thường không còn lây nhiễm trên bề mặt không xốp ở không gian trong nhà.

Tuy nhiên, CDC lưu ý, những ước tính đó dựa trên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và có thể không phản ánh môi trường thực tế; các yếu tố như thông gió và điều kiện thay đổi có thể ảnh hưởng đến virus.

3. Cách bảo vệ khỏi COVID-19

Theo khuyến nghị của CDC, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19 là tiêm phòng. Các biện pháp phòng ngừa cần thiết khác bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là tránh tụ tập đông người, tránh đám đông và không gian thông gió kém, giữ khoảng cách an toàn trong 2 m, làm sạch các bề mặt thường xuyên chạm vào hàng ngày và theo dõi sức khỏe bản thân để biết các triệu chứng.

Admin (theo báo vtc)

———————–

Velog nhận mua hộ, Order và vận chuyển tất cả các loại mặt hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, đảm bảo an toàn, uy tín, nhanh chóng và chi phí cực thấp.

Tải, cài đặt app Velog để đặt những mặt hàng trend ngay hôm nay

———–

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI QUỐC TẾ VELOG

ĐỊA CHỈ: 19 NGUYỄN TRÃI, P. KHƯƠNG TRUNG, Q.THANH XUÂN, TP.HÀ NỘI

DKsudung