Sau 92 ngày bán hàng online chàng trai kiếm 1 triêu USD với số vốn đầu tư 200 USD và dành 1,5 giờ/tuần để làm việc.

Chapman đã tìm thấy các sản phẩm đa dạng với giá 4,99 USD ở thị trường Trung Quốc rồi bán lại với giá 59,99 USD ở thị trường Mỹ. Điều này giúp anh đạt doanh thu khổng lồ trong hơn 3 tháng bán hàng online.

bán hàng online

18 năm trước khi còn là một sinh viên đại học, Trevor Chapman đã phải nhận công việc gõ cửa từng nhà để bán thuốc diệt côn trùng nhằm kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí. Sau đó, anh đã quyết định mở một công ty bán và lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời, công việc thuận lợi giúp Trevor mở rộng hoạt động sang 3 tiểu bang khác. Tuy nhiên hai năm sau, Chapman cảm thấy thời gian anh dành cho công việc quá nhiều khiến cho cuộc sống ngày càng áp lực.

Sau một thời gian suy nghĩ, Trevor Chapman đã quyết định chuyển hướng sang mô hình bán hàng online. Anh chi 200 USD để ra mắt LDSman.com, một cửa hàng trực tuyến cung cấp các loại sản phẩm độc đáo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong vòng ba tháng, thay vì phải vất vả 12 tiếng mỗi ngày tại công ty năng lượng như trước, giờ đây Trevor chỉ cần dành 1,5 tiếng mỗi tuần cho trang web bán hàng và đã nhanh chóng đạt doanh số 1 triệu USD.

Trevor đã kiếm 1 triệu USD như thế nào?

Khi vẫn đang “đầu tắt mặt tối” ở công ty năng lượng, Trevor chợt “tỉnh ngộ” khi đọc được câu nói nổi tiếng của tỷ phú Warren Buffet: “Nếu không tìm được cách kiếm tiền kể cả trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho đến lúc chết”.

Trevor suy nghĩ và quyết định kiếm thêm thu nhập từ lĩnh vực thương mại điện tử. Báo cáo của Tổ chức Thương mại điện tử thế giới năm 2015 cho thấy doanh số bán lẻ trực tuyến toàn cầu tăng 20%, từ 1,9 nghìn tỷ USD lên 2,3 nghìn tỷ USD. Điều này đem lại cơ hội kinh doanh cho nhiều người trong đó có Chapman.

Anh đã dành một vài giờ trong buổi đêm để lên kế hoạch cho dự án mới với chi phí khởi nghiệp tối thiểu là khoảng 200 USD, trong đó 2,99 USD mua tên miền trong một năm, 14 USD để tạo tài khoản thử nghiệm trên Shopify, 100 USD để chạy quảng cáo và các khoản phát sinh khác. LDSman.com của Chapman chính thức đi vào hoạt động ngày 11/11/2016.

Trong khoảng thời gian đầu, Chapman nhận ra mình đã bán nhầm sản phẩm và bị thua lỗ: “những bước đầu của tôi là bán các tác phẩm nghệ thuật trực tuyến, tôi nhận ra rằng những gì tôi đang bán hàng trực tuyến không đủ hấp dẫn để thúc đẩy lưu lượng truy cập”. Thế rồi Chapman sử dụng bài học từ hoạt động kinh doanh các tấm pin năng lượng mặt trời của mình đó là chuyển sang bán các sản phẩm đủ hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của khách hàng. 

Vậy là anh chuyển trọng tâm sang những mặt hàng như ghế phao, dập ghim của những thương hiệu đang được ưa chuộng…Trong quá trình tìm nguồn cung ứng từ các nhà sản xuất Trung Quốc trên Alibaba và Aliexpress, Chapman đã tìm thấy các sản phẩm khác với giá 4,99 USD mà anh hoàn toàn có thể bán lại với giá 59,99 USD ở thị trường Mỹ.

Để tránh chi phí và rủi ro khi lấy hàng tồn kho, Chapman đã thiết lập thỏa thuận với các nhà cung cấp để giúp cho các đơn đặt hàng của anh được chuyển trực tiếp từ kho ở Trung Quốc đến tận tay khách hàng ở Mỹ. Ngoài ra, nhờ một thỏa thuận có tên ePacket giữa Dịch vụ Bưu chính Mỹ và các nhà khai thác bưu chính nước ngoài nhằm khuyến khích thương mại điện tử, phí vận chuyển từ Trung Quốc tới Mỹ còn rẻ hơn phí vận chuyển nội địa Mỹ, dù thời gian chậm hơn một chút.

“Ví dụ, một ống kính zoom cho iPhone chuyển từ Thượng Hải sang có phí vận chuyển chỉ 2,29 USD thay vì 5 USD như trong nước. Đây là cách hiệu quả để thử xem một mặt hàng có bán chạy hay không,” anh cho biết.

Kiếm tiền ngay cả khi ngủ

Khi các đơn đặt hàng liên tục đến, Chapman nhận ra mình đang tiến gần đến thành công. Chỉ sau hai tuần hoạt động, anh đã có được 10.000 USD đầu tiên.

Theo đó, nhà cung cấp ở Trung Quốc mà anh phải trả 80.000 USD để sản xuất và vận chuyển các túi ghế hơi đã thay thế các sản phẩm được anh chọn thành loại hàng có giá rẻ hơn. Khi khách hàng bắt đầu phàn nàn, anh mới phát hiện ra và phải bồi thường khoảng 1.500 sản phẩm cho họ. Mặc dù vậy, phần lợi nhuận trước thuế anh thu về vẫn khá cao, khoảng 48%.

Một thời gian sau, anh mua một nhà kho rộng hơn 800m2 và tuyển thêm 5 nhân viên làm việc toàn thời gian để đề phòng những sự cố tương tự trong tương lai. Điều này cũng giúp hoạt động kinh doanh của Chapman trở nên thuận lợi hơn. Cũng từ đó, anh bỏ hoàn toàn mảng kinh doanh về năng lượng mặt trời và dành khoảng hơn 1 giờ mỗi tuần làm việc trên trang web và cập nhật quảng cáo.

Anh cho biết: “Mỗi đêm tôi dành vài giờ để xây dựng trang bán hàng trực tuyến này nhưng không chắc chắn về kết quả, đó cũng là lý do thời gian đầu tôi không bỏ việc tại công ty pin mặt trời.”

Sau 92 ngày đi vào hoạt động, khi trang web mang về doanh số 1 triệu USD đầu tiên. Một quỹ đầu tư đã đề nghị mua lại với giá 3 triệu USD nhưng Trevor từ chối. Anh muốn duy trì khoản thu nhập tự động và theo đuổi những dự án riêng của mình. Chapman cho biết anh đã đạt doanh thu 2 triệu USD trong tháng thứ sáu hoạt động. 

Hiện Trevor còn cùng anh rể mở một công ty chuyển phát để đưa hàng từ châu Á sang Mỹ, giúp giảm chi phí vận chuyển. Anh cũng đang dạy một khóa học buôn bán trên sàn thương mại điện tử cho những ai có nhu cầu. Việc kiếm tiền trở nên dễ dàng hơn nên anh cũng có dành nhiều thời gian đi du lịch cùng gia đình.

Admin (theo Tri thức trẻ)