Trung Quốc tăng thời gian thông quan hàng hóa tại cửa khẩu

Thời gian thông quan hàng hoá với phía Trung Quốc được tăng một giờ so với bình thường, tới 19h hàng ngày, để giảm lượng xe chờ tại các cửa khẩu.

Cập nhật tình hình giao nhận hàng hoá tại các cửa khẩu với Trung Quốc, theo Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn), ngày 31/3 lượng xe tồn, chờ tại các cửa khẩu đã giảm so với các ngày trước.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị, đến tối 31/3, còn 150 xe tồn (hơn 80% là hàng hoa quả), giảm gần một nửa so với một ngày trước. Hôm qua, 873 xe được thông quan qua cửa khẩu, trong đó hơn 70% là nhập khẩu.

Cửa khẩu Tân Thanh có 394 xe nông sản chờ xuất sang Trung Quốc còn tại cửa khẩu Cốc Nam là 10 chiếc.

Việc giảm lượng tồn tại các cửa khẩu, theo Ban quản lý Khu kinh tế Đồng Đăng, do phía Trung Quốc đồng ý tăng thời gian thông quan hàng ngày đến 19h, tức thêm một giờ so với trước. Cơ quan chức năng hai nước đã thống nhất phân luồng xe không có hàng di chuyển tách biệt với luồng vận chuyển hàng hoá tại cửa khẩu Hữu Nghị.

Ngoài ra, lực lượng chức năng tại cửa khẩu cũng tiếp tục hỗ trợ thông quan với hàng hóa nhập khẩu đến 22h, nên lưu thông xuất nhập khẩu cải thiện.

thông quan hàng hóa

Trước đó, lượng xe chở nông sản đổ về các cửa khẩu tăng cao do trúng vụ thu hoạch các loại trái cây như mít, thanh long, sầu riêng và nhu cầu nhập thiết bị, nguyên vật liệu tăng.

Một số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc phải bố trí 2-3 xe Việt Nam sang tải nhận hàng, khiến lượng không có hàng di chuyển lên cửa khẩu Hữu Nghị rất lớn, trung bình 1.200-1.500 chiếc mỗi ngày. Do đó, có thời điểm xe dừng đỗ trên quốc lộ 1A chờ vào cửa khẩu, gây ùn tắc cục bộ.

Tại hội đàm với Bí thư Khu uỷ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) hôm 31/3, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Trung Quốc tạo thuận lợi, phân luồng thông quan nhập khẩu và mở cửa thị trường cho các loại nông sản Việt.

Ông đề nghị phía Quảng Tây sớm đưa tuyến đường chuyên dụng hàng hóa Tân Thanh – Pò Chài vào vận hành; khôi phục hoạt động các lối mở giữa Việt Nam – Quảng Tây, như Bình Nghi – Bình Nghi Quan, Na Hình – Kéo Ái.

Bộ trưởng Diên cũng muốn phía Trung Quốc tăng thời gian cấp thị thực cho lái xe, nhân viên phục vụ lên 1 năm và bỏ các quy định xét nghiệm khi nhập cảnh, để thuận lợi hóa thông quan và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các hiệp hội, ngành hàng thông báo cho doanh nghiệp giãn, giảm lượng hàng lên biên giới hoặc lựa chọn hình thức xuất khẩu khác. Việc này để tránh tình trạng ùn ứ khiến hàng hóa, nông sản hư hỏng, gây thiệt hại như những năm trước.

Admin (Theo báo Vnexpress.net)

———————–

Velog nhận mua hộ, Order và vận chuyển tất cả các loại mặt hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, đảm bảo an toàn, uy tín, nhanh chóng và chi phí cực thấp.

Tải, cài đặt app Velog để đặt những mặt hàng trend ngay hôm nay

———–

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI QUỐC TẾ VELOG

Địa chỉ: Số 19 Nguyễn Trãi, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

DKsudung